Điều chỉnh kích thước chữ

Triển lãm sách với chủ đề “Công an nhân dân làm theo lời Bác dặn”

(CLO) Ngày 16/4, tại tại trụ sở Bộ Công an (số 47, đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Công an đã khai mạc triển lãm sách với chủ đề “Công an nhân dân làm theo lời Bác dặn” và phát động phong trào đọc sách lần thứ 6 trong Công an nhân dân.

Audio

Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019); hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm sách

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm sách "Công an nhân dân làm theo lời Bác dặn". Ảnh: Báo Anninhthudo

Triển lãm trưng bày gần 9.000 đầu sách và các trang thiết bị thư viện hiện đại của 10 đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân. Trong đó tập trung vào các chuyên đề như: Các tác phẩm về Bác Hồ, Công an nhân dân thực hiện theo Di chúc của Người; Công an nhân dân và Quân đội nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học... về lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng Công an nhân dân; các xuất bản phẩm số, điện tử, công nghệ điện tử thông minh trong lĩnh vực thư viện như e-book, thiết bị đọc điện tử, thiết bị an ninh thư viện...

Phát biểu khai mạc triển lãm và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân, GS.TS Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định: Nhiều năm qua, lãnh đạo Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương luôn quan tâm đến phong trào đọc sách trong cán bộ, chiến sĩ và chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các thư viện, phòng đọc trong lực lượng. Trung bình mỗi năm có khoảng 60 đầu sách, tương đương 50.000 cuốn sách, được trang cấp cho các đơn vị, bảo đảm định mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, sự phát triển đa hình thái của các loại hình xuất bản ấn phẩm gắn với cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có ảnh hưởng, tác động tới văn hóa đọc, nhưng “văn hóa đọc truyền thống” hay “văn hóa đọc điện tử” về bản chất không có gì khác biệt, vẫn là phương thức thỏa mãn nhu cầu đọc của mọi người và văn hóa đọc vẫn được sử dụng phổ biến hàng ngày cho mục đích tiếp cận và lĩnh hội tri thức của nhân loại.

GS.TS Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Báo Anninhthudo

GS.TS Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Báo Anninhthudo

Để phong trào đọc sách trong Công an nhân dân ngày càng phát triển, xây dựng thế hệ đọc sách tương lai, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị cấp ủy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục coi trọng và quan tâm hơn nữa đến phong trào đọc sách, phát triển sâu rộng văn hóa đọc tại đơn vị, địa phương. Mỗi người lãnh đạo phải gương mẫu đi đầu trong việc đọc sách, phải là người yêu sách nhất.

Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tập trung tuyên truyền, động viên cán bộ chiến sỹ quan tâm đến sách, hình thành thói quen đọc sách để xây dựng văn hóa đọc trong CAND; bổ sung, cập nhật thường xuyên hệ thống tài liệu trong thư viện tại từng đơn vị.

“Các đơn vị báo chí, xuất bản, thư viện trong Công an nhân dân phải thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng nội dung các tài liệu, ấn phẩm phát hành; xây dựng nguồn vốn tài liệu phong phú, đa dạng và có hoạt động thích hợp để tuyên truyền, quảng bá về văn hóa đọc, tổ chức triển lãm, giới thiệu sách, giao lưu văn hóa đọc trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân. Mỗi thư viện, phòng đọc Công an nhân dân phải thực sự là địa chỉ tin cậy, hấp dẫn để thu hút cán bộ, chiến sĩ tới nghiên cứu, học tập…”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày. Ảnh: Báo Hanoimoi

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày. Ảnh: Báo Hanoimoi

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, GS.TS Hoàng Chí Bảo - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã giới thiệu 2 cuốn sách của lãnh đạo Bộ Công an.

Đó là tác phẩm “Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhận diện và đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, Đảng viên” của tác giả Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, và cuốn sách “Tư tưởng Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh nhân dân trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” của Thượng tướng, PGS.TS Bùi Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Triển lãm sách với chủ đề “Công an nhân dân làm theo lời Bác dặn” diễn ra đến hết ngày 17/4.

P.V