Điều chỉnh kích thước chữ

Triệt để xử lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc khu vực công ích giai đoạn 2016-2020, một trong những khu vực được chú trọng xử lý là các khu, cụm công nghiệp.

Báo Công luận
Các khu công nghiệp luôn trong tình trạng "báo động đỏ" về vấn đề ô nhiễm môi trường. Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Bộ TN&MT, trong năm qua, có 400/439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bị xử lý, đạt tỷ lệ 91,1%. Hầu hết các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đều thực hiện ngay biện pháp giảm thiểu ô nhiễm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó góp phần giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường tới cộng đồng. 

Ý thức chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp, tổ chức có chuyển biến căn bản. Các doanh nghiệp đã dần chuyển từ thái độ đối phó với cơ quan chức năng sang tự giác chấp hành. 

Hoạt động tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án, nguồn thải lớn, có nguy cơ gây sự cố môi trường cũng chuyển từ thế bị động sang chủ động trong việc phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường...

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giai đoạn 2016-2020. Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình quan trọng này.

Trước mắt, Bộ sẽ xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật triển khai chương trình. Trong đó, tập trung xây dựng, hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật quy định quản lý các công trình xử lý, khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường; rà soát, xây dựng hoàn thiện, đồng bộ các văn bản pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường. 

Bên cạnh đó, tăng cường năng lực, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế thực hiện chương trình. Cụ thể, tập trung tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp khoa học, công nghệ trong xử lý, khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường phù hợp với điều kiện Việt Nam... 

Trong năm 2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm môi trường trong các khu kinh tế, KCN, cụm công nghiệp; tập trung vào các KCN đang hoạt động nhưng chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung.


Minh Châu

 
 
Tin mới
Tổng thống Putin tuyên bố hành động nếu NATO đặt tên lửa ở Ukraine

(CLO) Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO do Mỹ dẫn đầu đặt tên lửa ở Ukraine có thể tấn công Moscow trong vòng vài phút.

Năm 2022, Bắc Ninh sẽ

(CLO) Với kỳ vọng cho sự bứt phá và phát triển bền vững hơn trong năm 2022, Bắc Ninh vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản công nghiệp tại miền Bắc, dẫn đầu về nguồn cung và nhu cầu cho hoạt động công nghiệp.

SUV hiệu năng cao BMW XM sẽ được sản xuất trong năm 2022

(CLO) Mẫu concept về dòng SUV hiệu năng cao của BMW có động cơ V8 và mô-tơ điện, sản sinh công suất 750 mã lực cùng mô-men xoắn 999 Nm.

Giá Bitcoin hôm nay 1/12: Hoạt động kém hơn ETH và altcoin

(CLO) Trong 24 giờ qua, Bitcoin hoạt động kém hiệu quả khi Ether và các loại tiền số thay thế (altcoin) khác tăng giá. Giá BTC hiện giao dịch ở mức 57.000 USD.

EU có thể cấp phép vaccine riêng đối phó với biến thể Omicron

(CLO) Liên minh châu Âu có thể sẵn sàng cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron trong 3-4 tháng tới.

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong gần 2 năm

(CLO) Giá dầu thô thế giới giảm mạnh phiên cuối tháng, đưa mức giảm trong cả tháng 11/2021 lên khoảng 20%, mức giảm hàng tháng nhiều nhất kể từ tháng 3/2020.

Điện thoại Redmi Note 11T 5G ra mắt tại Ấn Độ, giá từ 5.1 triệu đồng

(CLO) Xiaomi vừa ra mắt điện thoại Redmi Note 11T 5G tại thị trường Ấn Độ. Đây là sản phẩm kế nhiệm của Redmi Note 10T 5G đã trình làng đầu năm nay.

Nhận định trận Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Tottenham vs Brentford cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12 vòng 15 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Bologna vs AS Roma cùng các chuyên gia phân tích.