Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua tài khoản iCloud của iPhone, lãi suất tới 608%/năm

(CLO) Ngày 15/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đang điều tra, làm rõ vụ án cho vay lãi nặng qua tài khoản iCloud của điện thoại iPhone.

Trước đó, sau một thời gian điều tra, thu thập chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình triệt xóa thành công nhóm "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" trên không gian mạng bằng hình thức “thế chấp” tài khoản iCloud của điện thoại Iphone. Ba đối tượng bị bắt giữ cùng trú tại TP Hà Nội gồm: Phạm Duy Anh (SN 1996), Phạm Duy Khánh (SN 2002) và Nguyễn Đức Vũ (SN 1999).

ninh.jpg
Đối tượng Phạm Duy Khánh, Phạm Duy Anh và Nguyễn Đức Vũ (từ phải sang trái). Ảnh: Công an Ninh Bình

Thủ đoạn của các đối tượng phạm tội là đăng thông tin quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội zalo, facebook về hình thức vay tiền mà không cần gặp, không cần thế chấp, giải ngân nhanh thông qua tài khoản iCloud của điện thoại Iphone.

Khi có khách đồng ý vay tiền, các đối tượng yêu cầu người vay phải có điện thoại Iphone đời cao, phải cung cấp thông tin cá nhân, ảnh căn cước. Điện thoại Iphone càng “xịn” thì số tiền vay càng lớn, trong đó các đối tượng quy định số tiền khách được vay sẽ thấp hơn 50% giá trị của điện thoại Iphone.

Đồng thời, các đối tượng yêu cầu người vay tiền phải đăng xuất tài khoản iCloud trên điện thoại để đăng nhập tài khoản iCloud mà các đối tượng cung cấp; đồng thời bật tính năng tìm Iphone, đồng bộ danh bạ để các đối tượng chiếm quyền sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian vay. Nếu khách vay chậm đóng tiền hoặc không đóng tiền lãi đúng kỳ hạn, các đối tượng sẽ cảnh báo rồi khóa điện thoại của khách vay.

ninh-2.jpg
Một quảng cáo vay tiền qua tài khoản iCloud. Ảnh; Công an Ninh Bình.

Kết quả điều tra bước đầu, từ năm 2024 đến nay, các đối tượng đã cho trên 1.500 khách trong toàn quốc vay số tiền 45 tỷ đồng với lãi suất từ 286% đến 608%/năm, cao hơn rất nhiều lần mức lãi cao nhất được phép trong giao dịch dân sự.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình đã tạm giữ hình sự Phạm Duy Anh, Phạm Duy Khánh và Nguyễn Đức Vũ để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, đồng thời tiếp tục mở rộng vụ án.

Cơ quan Công an cảnh báo, hình thức vay tiền qua iCloud là thủ đoạn cho vay lãi nặng “công nghệ cao” tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khi đăng nhập tài khoản iCloud do bên cho vay cung cấp, người vay có thể bị chiếm quyền kiểm soát điện thoại và truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân như hình ảnh, email, danh bạ, tài liệu và vị trí.

Trong nhiều trường hợp, các đối tượng còn khóa vĩnh viễn iCloud hoặc yêu cầu nạn nhân trả tiền chuộc để lấy lại quyền sử dụng thiết bị, thậm chí không hoàn trả quyền kiểm soát điện thoại dù người vay đã thanh toán đầy đủ.

Công an khuyến cáo người dân không vay tiền qua các dịch vụ trực tuyến không rõ nguồn gốc, đặc biệt là vay tiền thông qua tài khoản iCloud. Đồng thời, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ dưới bất kỳ hình thức nào để tránh trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm

Chủ tiệm photocopy làm giả hàng nghìn tài liệu

Chủ tiệm photocopy làm giả hàng nghìn tài liệu

(CLO) Lợi dụng hoạt động photocopy, in ấn, Lê Văn Chiến – chủ một ki-ốt tại Nghệ An bị cơ quan công an cáo buộc đã làm giả hơn 1.000 tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức rồi bán cho khách hàng để thu lợi bất chính.

Tây Ninh: Khởi tố nhân viên giao hàng tham ô tiền thu hộ

Tây Ninh: Khởi tố nhân viên giao hàng tham ô tiền thu hộ

(CLO) Lợi dụng nhiệm vụ được giao thu hộ tiền hàng (COD), một nhân viên giao hàng tại Tây Ninh đã nhiều lần chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp để tiêu xài cá nhân. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng để điều tra.

Bác sĩ đi trộm vàng vì thua lỗ đầu tư tiền ảo

Bác sĩ đi trộm vàng vì thua lỗ đầu tư tiền ảo

(CLO) Dự kiến ngày 28/7, TAND khu vực 1 - Huế sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Duy Nhật (SN 1996, trú phường Thanh Thủy, TP Huế), nguyên bác sĩ Khoa Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế, về tội "Trộm cắp tài sản". Theo cáo trạng, bị cáo bị truy tố sau khi thực hiện liên tiếp 3 vụ đột nhập các tiệm vàng, chiếm đoạt số tài sản trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Lạng Sơn: Khởi tố nhóm đối tượng cá độ bóng đá mùa World Cup 2026

Lạng Sơn: Khởi tố nhóm đối tượng cá độ bóng đá mùa World Cup 2026

(CLO) Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc trong dịp World Cup 2026, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Lạng Sơn vừa triệt phá thành công một đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet, khởi tố 4 đối tượng liên quan.

Khởi tố thêm 3 bị can liên quan tới cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng"

Khởi tố thêm 3 bị can liên quan tới cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng"

(CLO) Mở rộng điều tra vụ án "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 3 bị can có liên quan đến việc biên tập, phát hành cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng".

Triệt phá đường dây cờ bạc trực tuyến xuyên quốc gia, giao dịch hàng nghìn tỷ đồng

Triệt phá đường dây cờ bạc trực tuyến xuyên quốc gia, giao dịch hàng nghìn tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia vận hành hai hệ thống Fi88 và KingGroup với hơn 30.000 thành viên, lượng tiền giao dịch được xác định lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: