Điều chỉnh kích thước chữ

Triệt phá ổ nhóm ‘tín dụng đen’ cho vay lãi suất hơn 800%/tháng

(CLO) Ngày 16/1, Nguyễn Văn Hùng (25 tuổi), Đào Anh Sỹ (30 tuổi) và Lê Duy Bắc (27 tuổi), trú xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục (Hà Nam) đã bị Công an TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) bắt tạm giữ để điều tra về hành vi liên quan đến tín dụng đen, cho vay lãi nặng tại Đà Lạt.

Audio

Trước đó, vào đêm ngày 14/1, tổ trinh sát đã phát hiện tại khu vực đường Nguyễn Thị Nghĩa và đường Bùi Thị Xuân (Đà Lạt) có một nhóm 3 thanh niên đi xe máy rải một số tờ quảng cáo với nội dung hỗ trợ tài chính vay trả góp cùng số điện thoại liên hệ.

Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Lạt cùng Công an phường 2 truy xét và tạm giữ 3 người.

Hai đối tượng Đào Anh Sỹ , Nguyễn Văn Hùng (từ trái qua) tại cơ quan công an. Ảnh: tuoitre.vn

Hai đối tượng Đào Anh Sỹ , Nguyễn Văn Hùng (từ trái qua) tại cơ quan công an. Ảnh: tuoitre.vn

Tại cơ quan Công an, Hùng khai đến Đà Lạt từ cuối tháng 9/2020 và bắt đầu cho vay bằng hình thức rải tờ rơi, quảng cáo hỗ trợ tài chính để tìm khách hàng.

Tổng số khách hàng mà Hùng cho vay tại Đà Lạt là 13 người với tổng số tiền vay là 200 triệu đồng, lãi suất cho vay dao động theo từng khoản.

Hình thức trả góp theo ngày với chu kỳ vay là 25 ngày, tiền lãi và gốc được Hùng thu theo ngày hoặc người vay chuyển vào tài khoản ngân hàng của Hùng.

Nếu khách có nhu cầu vay nhiều tiền mà Hùng không đủ vốn thì Hùng sẽ rủ Bắc chung vốn. Cụ thể cả hai đã thực hiện 5 lượt góp vốn cho 2 khách hàng vay tổng số tiền 100 triệu.

Còn Đào Anh Sỹ thường đi rải quảng cáo "hỗ trợ tài chính vay trả góp" giúp Hùng và Bắc.

Hiện Công an Đà Lạt đã làm việc với 10 người vay tiền của Hùng và Bắc tại Đà Lạt. Qua đó xác định tổng số tiền gốc mà Hùng và Bắc đã cho vay là gần 207 triệu đồng, lãi suất cho vay từ 36-869%/ tháng.