Triều Tiên nói vụ phóng vệ tinh bị trục trặc

(CLO) Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết, một vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hôm thứ Tư (31/5) đã thất bại, khiến bộ tăng áp và thiết bị phóng lao xuống biển. Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã thu hồi được các bộ phận của phương tiện phóng.

KCNA đưa tin, tên lửa phóng vệ tinh "Chollima-1" đã thất bại do động cơ và hệ thống nhiên liệu không ổn định. Đây là vụ phóng vệ tinh thứ sáu của quốc gia này và là lần đầu tiên kể từ năm 2016.

trieu tien noi vu phong ve tinh bi truc trac hinh 1

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Triều Tiên phóng vệ tinh không gian, Hàn Quốc và Nhật Bản dỡ bỏ cảnh báo

Nhật Bản đặt hệ thống tên lửa trong tình trạng báo động, khi Triều Tiên sắp phóng vệ tinh

Triều Tiên tiếp tục chỉ trích thỏa thuận quốc phòng mới giữa Mỹ và Hàn Quốc

Triều Tiên nói thỏa thuận Mỹ - Hàn Quốc có thể khiến căng thẳng leo thang

"Tên lửa đã lao xuống biển sau khi mất lực đẩy do động cơ giai đoạn hai khởi động bất thường", KCNA đưa tin, thừa nhận thẳng thắn lỗi kỹ thuật của tên lửa Triều Tiên.

KCNA cho biết Cơ quan Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia (NADA) của Bình Nhưỡng sẽ điều tra "những khiếm khuyết nghiêm trọng" và hành động để khắc phục chúng trước khi tiến hành vụ phóng thứ hai càng sớm càng tốt.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết quân đội đang tiến hành một chiến dịch trục vớt để thu hồi những mảnh vỡ của vụ phóng. 

Vụ phóng đã dẫn đến các cảnh báo khẩn cấp và sơ tán ở một số vùng của Hàn Quốc và Nhật Bản. Các cảnh báo sau đó đã bị hủy bỏ và không có nguy hiểm hoặc thiệt hại nào được báo cáo.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết các quan chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc điện đàm và "lên án mạnh mẽ" vụ phóng.

Triều Tiên trước đó cho biết, họ sẽ phóng vệ tinh trinh sát quân sự đầu tiên trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6 để tăng cường giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ và đồng minh.

Hoàng Nam (theo KCNA, Yonhap, Reuters)

Xem thêm

Pakistan tiêu diệt 29 tay súng dọc biên giới Afghanistan

Pakistan tiêu diệt 29 tay súng dọc biên giới Afghanistan

(CLO) Lực lượng an ninh Pakistan đã triển khai chiến dịch trên bộ kết hợp không kích dọc biên giới với Afghanistan nhằm đáp trả hàng loạt vụ tấn công đẫm máu trong nước. Giới chức Pakistan cho biết chiến dịch đã khiến 29 tay súng thiệt mạng.

Nga bác bỏ đề xuất hạn chế tấn công của Ukraine, quyết tâm tiếp tục chiến dịch quân sự

Nga bác bỏ đề xuất hạn chế tấn công của Ukraine, quyết tâm tiếp tục chiến dịch quân sự

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/6 tuyên bố Nga sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu giành quyền kiểm soát hoàn toàn bốn khu vực của Ukraine mà Moscow tuyên bố sáp nhập, đồng thời bác bỏ đề xuất mới từ Kiev về việc hạn chế các cuộc tấn công trong cuộc xung đột đã kéo dài hơn bốn năm.

Nhiều di tích lịch sử Lebanon bị Israel phá hủy

Nhiều di tích lịch sử Lebanon bị Israel phá hủy

(CLO) Bộ trưởng Văn hóa Lebanon Ghassan Salame cho biết chiến dịch không kích và tấn công trên bộ kéo dài gần 4 tháng của Israel đã làm hư hại hoặc phá hủy nhiều di tích lịch sử, địa điểm tôn giáo và công trình văn hóa trên khắp miền nam Lebanon.

Động đất mạnh rung chuyển Pakistan và Afghanistan

Động đất mạnh rung chuyển Pakistan và Afghanistan

(CLO) Ngày 27/6, một trận động đất mạnh đã xảy ra tại nhiều khu vực của Pakistan và nước láng giềng Afghanistan, khiến người dân hoảng sợ và phải nhanh chóng rời bỏ nhà cửa để tìm nơi an toàn.

Mỹ tiếp tục không kích loạt mục tiêu tại Iran, thỏa thuận ngừng bắn bên bờ vực đổ vỡ

Mỹ tiếp tục không kích loạt mục tiêu tại Iran, thỏa thuận ngừng bắn bên bờ vực đổ vỡ

(CLO) Ngày 27/6, quân đội Mỹ đã tiếp tục không kích vào nhiều mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Iran theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Đây là đợt tấn công trả đũa thứ hai liên tiếp trong hai ngày qua, đẩy thỏa thuận ngừng bắn vốn đã mong manh giữa Washington và Tehran vào nguy cơ đổ vỡ.

Máy bay đâm vào tòa nhà cao nhất Bắc Kinh, phi công thiệt mạng

Máy bay đâm vào tòa nhà cao nhất Bắc Kinh, phi công thiệt mạng

(CLO) Một chiếc máy bay thể thao hạng nhẹ đã đâm vào CITIC Tower, tòa nhà cao nhất Bắc Kinh (Trung Quốc) vào chiều 26/6, gây ra tình trạng sơ tán khẩn cấp, làm văng mảnh vỡ xuống khu trung tâm thương mại và khiến phi công thiệt mạng, 13 người bị thương.

Cỡ chữ bài viết: