Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên sẵn sàng mở cửa cho các thanh sát viên quốc tế

(CLO) Hãng tin Yonhap đưa tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mới đây cho biết ông sẵn sàng cho phép các thanh sát viên quốc tế tới tham quan khu hạt nhân Yonbyon.

Báo nói Công luận

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: Yonhap

"Tôi hiểu rằng Chủ tịch Kim đã nói với Tổng thống Moon trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9 rằng nếu Mỹ có những bước tiến phù hợp, ông ấy không chỉ sẵn sàng đóng cửa khu hạt nhân Yongbyon mà còn cho phép các thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra", Yonhap dẫn nguồn một quan chức.

Nguồn tin này nói rằng ông Moon đã chuyển lại lời với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai người gặp nhau bên lề cuộc họp hội đồng LHQ tại New York sau đó ít lâu.

Ông Kim trước đó đã bày tỏ quan điểm sẵn sàng đóng cửa khu hạt nhân nếu Washington "có những bước đáp trả phù hợp", nhưng không cho phép các thanh sát viên tới kiểm tra quá trình dỡ bỏ này.

Được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay "bà không biết gì về điều đó", nhưng ông Kim đã xác nhận cho phép các điều tra viên tới Triều Tiên trong cuộc gặp mới đây với ông Pompeo.

"Đây là điều mà Chủ tịch Kim và Ngoại trưởng Mỹ đã trao đổi và thống nhất trong cuộc gặp ở Bình Nhưỡng cách đây 1 tháng", bà Nauert nói. "Chúng tôi hy vọng Chủ tịch Kim sẽ tuân thủ những lời hứa của mình".

Hoàng Việt(Theo Reuters)