Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa sau khi công bố lịch đàm phán với Mỹ

(CLO) Triều Tiên đã thực hiện ít nhất một vụ thử tên lửa vào sáng nay, phía Hàn Quốc và Nhật Bản cho hay, 1 ngày sau khi nước này tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ vào cuối tuần này.

Audio
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Phía Nhà Xanh cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 vật thể không xác định vào sáng ngày 2/10 từ khu vực Wonsan xuống biển.

Phía Nhật Bản cũng đưa ra báo cáo tương tự, yêu cầu quân đội của mình theo dõi sát sao tình hình và không tiếp cận các mảnh vỡ.

Tuy nhiên, Nhật Bản có nói thêm rằng có vẻ như không phải 1 mà là 2 tên lửa đã được phóng, với 1 trong số đó rơi ở trong vùng biển kinh tế của Nhật Bản.

Đây là vụ thử tên lửa thứ 9 của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp ở khu vực DMZ hồi tháng 6 vừa qua.

Thông tin này cũng tới chỉ 1 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố rằng họ đã chấp thuận đề nghị tổ chức đàm phán của Mỹ vào thứ Bảy này.

Các vòng đàm phán đã bị trì trệ kể từ khi cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội thất bại.

Phía ông Trump vẫn nhiều lần khẳng định rằng các vụ thử tên lửa này "không vi phạm lời hứa giữa hai nhà lãnh đạo".

"Triều Tiên đã nhiều lần sử dụng kế hoạch cây gậy và củ cà rốt thành công với Mỹ", Lee Sung-yoon, giáo sư tại đại học Tuffs nhận định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)