Điều chỉnh kích thước chữ

Trục lợi từ những livestream giả mạo đám tang nghệ sĩ Chí Tài

(CLO) Sự ra đi của danh hài Chí Tài đã khiến lượng người quan tâm đến nghệ sĩ gia tăng nhanh chóng. Lợi dụng điều đó nhiều Youtuber đã đăng tải những video livestream giả đám tang của cố nghệ sĩ để thu hút người xem.

Audio

Sự kiện: chí tài

Chiều 9/12, thông tin về sự ra đi đột ngột của nghệ sĩ Chí Tài do đột quỵ đã khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng và liên tục tìm kiếm các thông tin về ông trên mạng xã hội. Những hình ảnh về cố nghệ sĩ được chia sẻ nhiều trên các phương tiện truyền thông khiến sự quan tâm dành cho ông tăng cao đột biến.

Đây chính là lý do để nhiều người bất chấp đám đông để tụ tập ngay tại Trung tâm pháp y Thành phố Hồ Chí Minh và dùng mọi thiết bị phục vụ cho việc livestream ghi lại hình ảnh các nghệ sĩ tới tiễn biệt danh hài Chí Tài. Vì lượng người tập trung quá đông nên lực lượng chức năng phải có mặt để điều tiết giao thông.

Trục lợi từ những livestream giả mạo đám tang nghệ sĩ Chí Tài 1

Đáng chú ý, nhiều Youtuber đã lợi dụng sự quan tâm của khán giả để đăng tải những video với tiêu đề về đám tang cố nghệ sĩ dù điều này chưa hề diễn ra. Những video như vậy hoàn toàn là giả mạo vì ngoài giật tít để thu hút lượt xem còn lại nội dung video chỉ là chiếu lại những hình ảnh của cố nghệ sĩ kèm giọng đọc thể hiện thương tiếc.

Với tiêu đề, “Trực tiếp: Toàn cảnh đám tang nghệ sĩ Chí Tài do Hoài Linh, Trường Giang lo hậu sự”, kênh YouTube “TNews****” thu hút được hơn hàng chục nghìn lượt xem sau vài giờ đăng tải.

Kênh YouTube có tên “Độc lạ******” cũng đăng tải video với tiêu đề, “Trực tiếp: Đám tang nghệ sĩ Chí Tài”. Vậy nhưng, đoạn video được phát là một đám tang quay ở Trung Quốc. Di ảnh trên quan tài cũng là hình một người đàn ông khác chứ không phải nghệ sĩ Chí Tài.

Trục lợi từ những livestream giả mạo đám tang nghệ sĩ Chí Tài 2

Tuy vậy, những video giả livestream như thế này vẫn khiến nhiều người hiểu lầm và tin tưởng bấm vào để xem. Thậm chí, nhiều người còn gửi lời chia buồn với gia đình cũng như thể hiện sự xót thương đến cố nghệ sĩ.

Nhưng cũng có những người nhanh chóng nhận ra chiêu trò lừa đảo này và bày tỏ sự phẫn nộ với người đăng video. Nhiều người cho rằng đây là việc làm tạo nghiệp khi lấy chuyện buồn của người khác để kiếm tiền trong khi những người khác đang tất bật lo hậu sự cho ông.

Ngoài ra, còn có hàng trăm video tương tự như “hình ảnh cuối cùng của nghệ sĩ Chí Tài”, “Nghệ sĩ Chí Tài đột ngột qua đời ở tuổi 62, dàn sao Việt đau đớn nhận tin buồn”... Người xem còn bị đánh lừa bởi cách tạo tiêu đề với chấm đỏ livestream và di ảnh và quan tài của nam danh hài.

Tình trạng các Youtuber và Facebooker giả livestream hoặc tụ tập đến các đám tang của nghệ sĩ để phát trực tiếp thu hút lượt xem đã diễn ra nhiều lần trước đây tại đám tang nghệ sĩ Mai Phương. Thậm chí, trước đó tại đám tang Anh Vũ, hàng trăm người dân giẫm đạp lên mộ để livestream cảnh tiễn đưa nam nghệ sĩ.