Điều chỉnh kích thước chữ

Trump cắt ưu đãi thương mại đặc biệt của Hong Kong

(CLO) Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng chính quyền của ông sẽ bắt đầu quá trình thu hồi tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong, một ngày sau khi Trung Quốc phê chuẩn luật an ninh quốc gia đe dọa quyền tự trị của Đặc khu hành chính này.

Audio
Tổng thống Donald Trump tuyên bố cắt ưu đãi thương mại đặc biệt với Hong Kong - Ảnh: Rueters

Tổng thống Donald Trump tuyên bố cắt ưu đãi thương mại đặc biệt với Hong Kong - Ảnh: Rueters

“Trung Quốc đã thay thế công thức đã hứa của một quốc gia, “hai hệ thống, một quốc gia thành một quốc gia một hệ thống”, ông Trump phát biểu từ Vườn hồng tại Nhà Trắng.

“Vì vậy, tôi đang chỉ đạo chính quyền của mình bắt đầu quá trình loại bỏ các miễn trừ chính sách mang lại cho Hong Kong sự đối xử khác biệt và đặc biệt”.

Tổng thống Trump cho biết điều này sẽ bao gồm các thỏa thuận đầy đủ của các quốc gia mà Cộng hòa Hoa Kỳ có với Hong Kong, bao gồm hiệp ước dẫn độ giữa Hoa Kỳ và Hong Kong, và chấm dứt kiểm soát xuất khẩu đối với lãnh thổ.

“Chúng tôi sẽ có hành động thu hồi ưu đãi Hong Kong như một lãnh thổ hải quan và du lịch riêng biệt với phần còn lại của Trung Quốc”, ông Trump nói thêm.

Thông báo của ông Trump là hành động kịch tính nhất mà chính quyền của ông đã thực hiện chống lại sự can thiệp của Trung Quốc tại Hong Kong.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã xác nhận quyền tự trị của Hong Kong, nói rằng “không có người hợp lý nào có thể khẳng định rằng Hong Kong duy trì mức độ tự trị cao từ Trung Quốc, bằng chứng cho thấy trên thực địa”.

Ông Pompeo đã trích dẫn luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh, mà nếu được giải thích rộng rãi, có thể hạn chế nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận và bất đồng chính kiến ​​ở Hong Kong.

Các chính phủ phương Tây và những người ủng hộ dân chủ đã tuyên bố đây là mối đe dọa trực tiếp đối với lãnh thổ, tình trạng bán tự trị, mà Bắc Kinh buộc phải bảo tồn cho đến năm 2047 theo một hiệp ước giữa Anh và Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ không bị ép buộc hành động, nhưng thông báo của Trump về hôm thứ Sáu cho thấy chính quyền của ông sẵn sàng xem xét một loạt các lựa chọn.

Ngoài việc đánh giá lại tình trạng đặc biệt của Hong Kong - nơi được đối xử khác với Trung Quốc đại lục về các quy tắc thương mại và hải quan - Trump cho biết Bộ Ngoại giao sẽ xem xét tư vấn về vấn đề đi lại của mình cho Hong Kong, “để phản ánh sự nguy hiểm và trừng phạt gia tăng của Trung Quốc”.

Trump cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các bước để trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hong Kong, những người “trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào việc làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong”.

Đây là một tuyên bố mạnh mẽ từ Tổng thống Trump, người trước đây có phần miễn cưỡng cân nhắc về tình trạng hỗn loạn ở Hong Kong, hiện đang diễn ra trong một năm biểu tình ủng hộ dân chủ.

Với tuyên bố này, nếu mất đi hàng loạt những ưu đãi đặc biệt về thương mại, Hong Kong có thể đánh mất vị thế quốc tế và vai trò của một trung tâm tài chính thế giới.