Điều chỉnh kích thước chữ

Trump chuẩn bị trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì vụ việc tại Syria

(CLO) Chính quyền Mỹ dự kiến sẽ sớm ban hành lệnh trừng phạt kinh tế đối với Ankara trong tuần này vì hành động tấn công phía Bắc Syria.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định việc sử dụng quân đội Mỹ để ngăn cản thế tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một lựa chọn khả thi. 

Ông Trump cũng đã yêu cầu rút nốt số quân còn lại khỏi Syria.

Sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng ông Trump đã cho phép áp dụng các lệnh trừng phạt "cực mạnh" lên Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu tuần trước, chính quyền Mỹ đã gấp rút chuẩn bị cho hành động này.

Phía Quốc hội Mỹ cũng đang thúc đẩy mạnh mẽ việc trừng phạt lần này.

"Phía Bộ Tài chính đã sẵn sàng, vài điều luật mới có thể được bổ sung. Rất nhiều người đồng tình với quyết định lần này. Thổ Nhĩ Kỳ đã cầu xin không áp dụng các lệnh trừng phạt. Hãy chờ xem!" ông Trump viết trên Twitter của mình.

Hiện chưa rõ chi tiết của các lệnh trừng phạt, tuy nhiên ông Mnuchin có nói rằng có thể kích hoạt chúng ngay sau khi công bố. Có nhận định rằng Mỹ có thể trừng phạt các quan chức liên quan tới vụ tiến công Syria, cũng như các ngân hàng có liên quan tới ngành quốc phòng của nước này tới khi các cuộc tiến công bị hủy bỏ.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng khẳng định sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động trừng phạt nào nhắm vào nỗ lực diệt trừ khủng bố của nước này.

Nhiều người cũng lo ngại rằng các lệnh trừng phạt này có thể giúp cho tổ chức khủng bố IS hồi sinh.

Ông Trump đang vấp phải nhiều chỉ trích rằng ông ngầm cho phép Ankara tấn công vào người Kurd khi rút lượng lính Mỹ vốn ít ỏi khỏi khu vực biên giới.

Nhóm phiến quân người Kurd, YPG, bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Phía Đức và Pháp cũng đã tuyên bố tạm dừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)