Điều chỉnh kích thước chữ

Trump: Có nhiều lựa chọn hơn việc tuyên bố chiến tranh với Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã nói rằng có nhiều lựa chọn hơn việc tuyên bố chiến tranh với Iran, sau khi Saudi Arabia trưng bày những phần còn sót lại của các máy bay không người lái và tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công.

Audio
Saudi Arabia trưng bày những mảnh vỡ còn sót lại của các drone và tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công nhà máy dầu. Ảnh: Reuters

Saudi Arabia trưng bày những mảnh vỡ còn sót lại của các drone và tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công nhà máy dầu. Ảnh: Reuters

"Có rất nhiều lựa chọn. Có lựa chọn cao nhất và những lựa chọn khác bình thường hơn. Chúng ta sẽ chờ xem", ông Trump nói với các phóng viên. "Lựa chọn cao nhất của tôi chính là tuyên chiến".

Trong khi ông Trump tuyên bố có phần cẩn trọng thì Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong chuyến thăm Saudi Arabia, đã gọi vụ tấn công là một "hành động tuyên chiến" đối với vương quốc này.

Ông Trump nói trên Twitter rằng ông đã yêu cầu Bộ Tài chính Mỹ "tăng cường mạnh các lệnh trừng phạt" lên Iran, người bị Mỹ và Saudi Arabia khẳng định là đứng sau vụ tấn công này.

Ông nói rằng các lệnh trừng phạt cụ thể sẽ được công bố trong 48 giờ tới.

Iran đã chối bỏ liên quan tới vụ tấn công hôm 14/9 vừa qua, vốn làm cho sản lượng dầu của Saudi Arabia bị sụt giảm một nửa. Nước này cũng là nước xuất khẩu nhiều dầu mỏ nhất thế giới.

Nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ việc này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)