Điều chỉnh kích thước chữ

Trump muốn cấm Tiktok ngay trong tuần này

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông sẽ cấm TikTok ngay sau ngày thứ Bảy, đồng thời bác bỏ ý tưởng việc các công ty Hoa Kỳ mua lại nền tảng chia sẻ video phổ biến từ chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance.

Audio

Sự kiện: TikTok

Trump muốn cấm Tiktok ngay trong tuần này. Ảnh: Getty

Trump muốn cấm Tiktok ngay trong tuần này. Ảnh: Getty

"Liên quan tới vấn đề Tiktok, chúng tôi sẽ cấm tại Mỹ", Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Air Force One vào tối thứ Sáu tại Mỹ khi ông bay từ Florida đến Washington.

Trump cho biết ông có thể sử dụng các quyền lực kinh tế khẩn cấp hoặc một mệnh lệnh hành pháp. "Tôi có thẩm quyền đó," ông nói.

Tuyên bố của Trump được đưa ra sau khi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), một cơ quan liên ngành bao gồm Bộ Tài chính và Thương mại, đang điều tra vụ mua lại Musical.ly năm 2017 của ByteDance, mà sau này đã trở thành TikTok.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin đã nói rằng một đề nghị sẽ được đưa ra cho tổng thống về vấn đề TikTok trong tuần này.

Nhiều báo cáo rò rỉ thông tin Microsoft và một nhóm nhà đầu tư được thành lập bởi một số quỹ của Hoa Kỳ, đã thông báo đang đàm phán với ByteDance để mua cổ phần trong TikTok.

Tuy nhiên, thứ Sáu vừa qua Trump nói rõ rằng ông không ủng hộ thỏa thuận cho phép một công ty Hoa Kỳ mua mảng hoạt động tại Mỹ của Tiktok. Microsoft từ chối bình luận.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của Tiktok tại Hoa Kỳ đã làm dấy lên mối lo ngại và trở thành một phần của căng thẳng leo thang về công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cho biết ứng dụng này có thể chuyển dữ liệu từ người dùng Hoa Kỳ sang Trung Quốc hoặc kiểm duyệt nội dung gây tác động xấu đối với Bắc Kinh.

Một hành động khả thi mà Trump có thể thực hiện để cấm ứng dụng video ngắn Tiktok là ban hành lệnh điều hành để yêu cầu tất cả các nhà cung cấp mạng chặn quyền truy cập vào các ứng dụng Trung Quốc, tương tự như cách "Tường lửa vĩ đại" của Trung Quốc được triển khai để chặn một số ứng dụng nước ngoài nhất định .

Chính quyền Trump cũng đã xem xét liệu có nên thêm TikTok và iByteDance vào Danh sách thực thể hay không. Điều này sẽ hạn chế nghiêm ngặt quyền truy cập vào công nghệ của Hoa Kỳ, bao gồm các bản cập nhật của Apple và các cửa hàng ứng dụng khác. Huawei, tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc, đã được đưa vào danh sách này vào năm 2019.

"Mặc dù chúng tôi không bình luận về tin đồn, chúng tôi tin tưởng vào thành công lâu dài của TikTok", một phát ngôn viên của công ty nói với Nikkei.

Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo hồi tháng 7 đã nói rằng họ đang cân nhắc một lệnh cấm hoàn toàn đối với các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc.

"...TikTok đại diện cho một mối đe dọa tiềm tàng đối với quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia của chúng tôi", thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio nói trong một tuyên bố.

"Trong tương lai, chúng ta phải thiết lập một khung các tiêu chuẩn phải được đáp ứng trước khi ứng dụng có rủi ro cao, dựa trên nước ngoài được phép hoạt động trên các thiết bị và mạng viễn thông của Mỹ", ông Rubio nói thêm.