Điều chỉnh kích thước chữ

Trump: Những doanh nghiệp làm ăn với Iran sẽ bị Mỹ cấm vận

(CLO) Iran đã từ chối đề nghị đàm phán của chính phủ Mỹ, nói rằng họ sẽ không đàm phán khi Washington chưa trở lại thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015.

Audio

Trump: Những doanh nghiệp làm ăn với Iran sẽ bị Mỹ cấm vận 1
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận này hồi đầu năm, mặc cho những chỉ trích từ phía các đồng minh còn lại, những người đã cùng hỗ trợ tạo nên thỏa thuận.

Phía các nước châu Âu mong rằng sẽ thuyết phục được Tehran tiếp tục tôn trọng thỏa thuận, hứa sẽ làm mọi cách để giảm nhẹ tác động của các lệnh trừng phạt và kêu gọi các doanh nghiệp không rút lui. Tuy nhiên điều này thực tế lại khá khó khăn. Các doanh nghiệp châu Âu đã rút lui khi lo ngại ảnh hưởng tới công việc của họ tại Mỹ.

"Đây là những lệnh trừng phạt nặng nhất từng được áp dụng và sẽ còn được tăng cường vào tháng 11 tới. Bất kỳ ai làm ăn với Iran sẽ không thể làm việc với Mỹ. Tôi đang yêu cầu HÒA BÌNH THẾ GIỚI, không kém hơn!", ông Trump viết trên Twitter của mình ngày hôm qua.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ trích ông Trump. "Đây không phải lần đầu tiên ông ấy tuyến bố chiến tranh vì lý do "hòa bình thế giới", ông Zarif đáp trả trên Twitter.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng đã nói rằng cơ hội duy nhất để Iran thoát khỏi các lệnh trừng phạt là chấp nhận đàm phán một thỏa thuận khắt khe hơn với Mỹ.

"Nếu họ muốn thoát, họ nên ngồi xuống đàm phán. Áp lực sẽ không hề giảm khi những cuộc đàm phán diễn ra" , ông Bolton nói với Fox News.

Hôm qua, ông Bolton khẳng định các lệnh trừng phạt đang có tác dụng. "Chính phủ các nước châu Âu vẫn đang bám lấy thỏa thuận này, nhưng các doanh nghiệp của họ đang chạy trốn một cách nhanh nhất để không bị ảnh hưởng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ".

Rất ít công ty Mỹ làm ăn với Iran, nên các lệnh trừng phạt sẽ nhằm chủ yếu vào các doanh nghiệp châu Âu và châu Á.

Cả Total và Renault, hai "ông lớn" của Pháp đã dừng làm việc với Iran.

"Chúng tôi đã chấm dứt các hoạt động vốn hạn chế của mình tại Iran theo như các lệnh trừng phạt yêu cầu", công ty sản xuất xe tải của Đức, Daimler cho hay.

Hoàng Việt (Theo Reuters)