Điều chỉnh kích thước chữ

Trump tăng thuế với các đồng minh

(CLO) Hôm qua,Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố một loạt các hành động bảo hộ thương mại nhằm vào các đồng minh lâu năm của nước này.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters

Tổng thống đã tuyên bố mức thuế mới nhằm vào thép của Brazil và Argentina thông qua một đoạn tweet, nói rằng nông dân Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi việc hạ giá đồng tiền từ các nước này. Cả Brazil và Argentina là hai nước xuất khẩu nông sản lớn của thế giới.

Các công ty Trung Quốc cũng đã giảm lượng mua với các nông sản của Mỹ kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu cách đây 17 tháng. Cả Brazil và Argentina đều đã và đang tìm cách củng cố giá trị đồng tiền của mình.

Một Bộ trưởng Argentina tỏ ra bất ngờ trước việc tăng thuế, và hành động này có thể đẩy Brazil tới gần hơn với Trung Quốc.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết sẽ xem xét tiếp việc tăng thuế với các mặt hàng của EU.

Ông nói rằng việc EU trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus đang làm ảnh hưởng tới nền công nghiệp hàng không của nước này. Ông cũng không đưa ra thông tin cụ thể về mức thuế nào sẽ tăng và mức tăng là bao nhiêu.

Cuối ngày hôm qua, văn phòng của ông Lighthizer cũng cho biết Mỹ dự kiến tăng thuế lên 2,4 tỷ hàng hóa của Pháp, bao gồm các mặt hàng rượu và túi xách lên 100%, sau khi kết luận rằng khoản thuế điện tử mới của nước này có thể làm ảnh hưởng tới các công ty lớn của Mỹ như Google và Apple.

Phía văn phòng này cũng đang xem xét làm điều tương tự với các đạo luật thuế điện tử của Áo, Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)