Điều chỉnh kích thước chữ

Trump tiếp tục "lấn sân" sang chính trường Anh

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch đảng Brexit Nigel Farage đoàn kết để đảm bảo thỏa thuận Mỹ - Anh vẫn có thể tiếp tục duy trì sau khi Anh rời EU.

Báo nói Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump nói với các phóng viên rằng cả hai đều là bạn tốt của ông, nhưng Boris mới là lựa chọn đúng tại thời điểm này.

Farage đã tuyên bpps rằng ông sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sớm ngày 12/12 tới để tập trung vào chiến dịch phản đối thỏa thuận Brexit của ông Johnson. 

Cuộc bầu cử này được coi là hy vọng để phá giải thế bế tắc hiện tại ở Quốc hội Anh.

Khi được hỏi bản thân mình ủng hộ ai, ông Trump nói rằng: "Tôi thích cả hai. Tôi tin Boris là lựa chọn đúng tại thời điểm này. Cả hai người đều là bạn tôi. Tôi muốn họ cùng đoàn kết. Điều đó là có thể".

Ông nói rằng việc Anh rời EU cần được thực hiện một cách quy củ để đảm bảo thỏa thuận thương mại với Mỹ.

"Chúng ta sẽ bị cấm không được giao thương với Anh nếu không thể thực hiện Brexit một cách đúng đắn", ông nói. "Điều đó sẽ là đáng tiếc với EU khi Mỹ có thể hợp tác với Anh nhiều hơn với EU".

Ông Trump ám chỉ tới khả năng không thể ký kết một thỏa thuận thương mại với cả EU và Anh dựa trên quan hệ thương mại hậu Brexit giữa London và Brussels.

Trước đó, ông Trump cũng từng "lấn sân" sang chính trường Anh, khi nói rằng lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn là một lựa chọn tồi cho nước Anh.

Farage đã đáp trả lại rằng ông sẽ ở "ngay sau" ông Johnson, với điều kiện Thủ tướng hủy bỏ thỏa thuận Brexit của mình và thực hiện một Brexit không thỏa thuận.

Hoàng Việt (Theo Reuters)