Điều chỉnh kích thước chữ

Trump tố Pháp "mập mờ" với Iran

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lên tiếng rằng không ai được phát ngôn với Iran thay Mỹ, đồng thời tố Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang gửi những "tín hiệu mập mờ" tới Tehran.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

"Tôi biết ông Macron có ý tốt, như những người khác, nhưng không ai có quyền phát ngôn thay nước Mỹ", ông Trump viết trên Twitter.

Hiện vẫn chưa rõ thông điệp này có liên quan tới vụ việc nào. Phía Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận.

Tuy nhiên, trong một báo cáo hồi đầu tuần, ông Macron được cho là đã mời Tổng thống Iran Hassan Rouhani tới cuộc họp G7 sắp tới để gặp ông Trump. Một quan chức ngoại giao Pháp đã bác bỏ báo cáo trên.

Các nhà lãnh đạo EU đang tìm kiếm biện pháp giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm ngoái, đồng thời tái áp dụng các lệnh trừng phạt lên nước này.

Iran cũng đã có nhiều hành động đáp trả, bao gồm cả việc bắt giữ một tàu chở dầu của Anh, đồng thời giảm cam kết hạt nhân.

Cuộc khủng hoảng vùng Vịnh này được cho là tâm điểm cuộc gặp G7 trong tháng này. Ông Trump và chính quyền của mình đã từng nói rằng muốn đàm phán với Iran và không muốn gây chiến.

Hoàng Việt (Theo Reuters)