Điều chỉnh kích thước chữ

Trump tuyên bố chiến thắng, bắt đầu rút quân khỏi Syria

(CLO) Ngày 19/12, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, quân đội Mỹ đã bắt đầu trở về nước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Audio
Quân đội Mỹ tuần tra tại Syria. Ảnh: Reuters

"Những binh sĩ sẽ quay trở lại ngay bây giờ", ông Trump viết trên Twitter.

Cũng trong một tuyên bố, bà Sanders nêu rõ: "Chúng tôi đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch và bắt đầu đưa binh sỹ Mỹ trở về nước."

Theo bà Sanders, chiến thắng tại Syria không phải là sự chấm dứt của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu. Bà Sanders khẳng định Mỹ và các nước đồng minh vẫn sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống IS.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết, toàn bộ các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ rời khỏi Syria trong vòng 24 giờ tới.

Tuyên bố này của ông Trump đã khiến nhiều nghị sĩ đảng Cộng hoà phản đối, cho rằng nó sẽ khiến cho quyền lực của Nga và Iran, những người ủng hộ Tổng Syria Bashả al-Assad trở nên mạnh hơn mà thôi.

Người tiền nhiệm của ông, ông Barack Obama đã chần chừ khi tham gia cuộc chiến chống IS tại Syria, lo ngại một cuộc chiến dai dẳng mới khiến hàng nghìn người thiệt mạng như ở Afghanistan. Tuy nhiên, năm 2014, ông đã quyết định không kích và gửi quân tới đây.

Phía Nhà Trắng từ chối đưa ra thời gian biểu cho việc rút quân. Theo một quan chức Mỹ cho hay, quân đội nước này có thể về nước trong khoảng 60 tới 100 ngày.

Hoàng Việt (Theo Reuters)