Điều chỉnh kích thước chữ

Trưng bày và ra mắt sách “Nguyễn Đức Toàn”

(CLO) Tuần lễ trưng bày tranh và ra mắt sách “Nguyễn Đức Toàn” là sự tri ân của PI Gallery và các nhà sưu tập trân quý tác phẩm của Họa sĩ – Nhạc sĩ tài danh Nguyễn Đức Toàn.

Báo nói Công luận
Empty

Một nhạc sĩ tài danh với những bản nhạc bất hủ đã đi vào tâm trí của nhiều thế hệ Việt Nam nhưng ít ai biết rằng tác giả “Hà Nội trái tim hồng” còn là một họa sĩ vô cùng tài năng. Trước khi dành trọn 30 năm sáng tác nhạc và chiến đấu cho Tổ quốc, ông luôn tâm niệm sẽ trở thành một họa sĩ và từng theo học trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cha ông – cụ Nguyễn Đức Thục cũng là một điêu khắc gia nổi tiếng.

Lần theo những dấu ấn sáng tạo của ông, người ta ngạc nhiên trước một khối lượng tranh đồ sộ ông để lại. Đằng sau con người giản dị và cần mẫn ấy là một tâm hồn nghệ sĩ lớn luôn trăn trở để lại những giá trị vĩnh cửu dẫu chỉ nhỏ nhoi trong thế giới này:

“Tôi cũng giống như thế mọi người

Muốn để lại cho con cháu điều gì đây?

Dẫu chỉ là hạt cát rơi trên ngọn cỏ

Cho cuộc đời không còn nhiều đắng cay!”

Trong các loại hình nghệ thuật, hội họa và âm nhạc luôn có sự gắn kết mật thiết với nhau. Phần lớn những thuật ngữ dùng trong hội họa thì đều dùng trong âm nhạc: bố cục - kết cấu, nhịp điệu - giai điệu, hòa sắc - hòa âm, cân xứng - nhịp độ… 48 tác phẩm trong triển lãm cùng tên của họa sĩ - nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn như một bản "hòa tấu" được cất lên bởi tư duy nhạc điệu và cọ vẽ. Tất cả cùng cộng hưởng để tạo nên thế giới của riêng mình ông. Đặc biệt là những tác phẩm sơn mài của Nguyễn Đức Toàn rực rỡ và du dương như lời ca “Tình em biển cả”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Chiều hậu phương”… khiến người xem không khỏi nhìn lại toàn bộ sự nghiệp nghệ thuật của ông và tự hỏi: Âm nhạc là chủ đạo hay hội họa mới là sự dẫn dắt? 

Ở trong bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật nào, tài năng của Nguyễn Đức Toàn đều ấm áp và xúc động, rắn rỏi và khí phách, vượt trội và thăng hoa. Nếu âm nhạc của ông trong kháng chiến hào hùng và tráng kiệt thì hội họa của ông ở những năm tháng hòa bình, sau mọi phong ba của cuộc đời và thời đại lại giàu chất lãng mạn, giản dị nhưng đầy triết lý nhân sinh.  

Triển lãm mở cửa từ 9h00 đến 18h00  hằng ngày từ ngày 28/02 - 08/03/2020 tại PI Gallery – 11B Tràng Thi, Hà Nội.

Về PI Gallery: PI Gallery là một trong những phòng tranh sưu tập đầu tiên. Các tác phẩm mỹ thuật Việt Nam trải dài từ thời kỳ “vàng” Đông Dương, thời kỳ Kháng chiến… cho đến Đổi Mới và Đương đại đều được gallery tuyển chọn kỹ lưỡng nhằm đưa đến công chúng một cái nhìn toàn cảnh về hội họa Việt Nam hiện đại và đương đại. PI Gallery là một trải nghiệm hoàn toàn mới, thân thiện và dễ tiếp cận đối với các nhà đầu tư - sưu tập và những người yêu nghệ thuật.

Tử Hưng