Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc, Ấn Độ thất bại trong đàm phán căng thẳng biên giới

(CLO) Các cuộc đàm phán giữa cấp chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc để giải quyết tình trạng bế tắc kéo dài trên một đoạn biên giới ở dãy Himalaya tranh chấp đã bị đổ vỡ, khi cả hai bên đổ lỗi cho nhau về việc không đạt được tiến bộ.

Audio

Vào Chủ nhật (10/10), các chỉ huy quân sự hai bên đã gặp nhau lần thứ 13. Các quan chức Ấn Độ nhấn mạnh rằng cuộc đối đầu đã bị kích hoạt bởi 'những nỗ lực đơn phương của phía Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng', Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.

trung quoc an do that bai trong dam phan cang thang bien gioi hinh 1

Một bảng chỉ dẫn được nhìn thấy từ phía Ấn Độ ngày 11 tháng 11 năm 2009. Ảnh: REUTERS

Bộ này cho biết: 'Trong cuộc họp, phía Ấn Độ đã đưa ra các đề xuất mang tính xây dựng để giải quyết các lĩnh vực còn lại nhưng phía Trung Quốc không đồng ý và cũng không đưa ra bất kỳ đề xuất nào trong tương lai'.

Vào tháng 2, cả hai bên đã đồng ý rút quân khỏi một số khu vực xung quanh Pangong Tso, một hồ băng ở độ cao 14.000 ft (4.270 mét), sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa các chỉ huy quân sự và các nhà ngoại giao của hai bên.

Long Shaohua, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy miền Tây của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cho biết: "Phía Ấn Độ tiếp tục khăng khăng với những yêu cầu phi lý và phi thực tế, điều này khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn hơn".

Ông Long nói rằng ông hy vọng Ấn Độ sẽ không "đánh giá sai tình hình" và sẽ làm việc với Trung Quốc để duy trì hòa bình trong khu vực.

Các hoạt động triển khai của hai bên được tăng cường sau các cuộc đụng độ vào tháng 6 năm 2020.

Hai quốc gia từng xảy ra chiến tranh biên giới năm 1962, có tuyên bố chủ quyền đối với những vùng lãnh thổ rộng lớn dọc biên giới.

Vũ Hoàng (theo reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Apple siết chặt quy định bảo hành iPhone tại Việt Nam nhằm ngăn chặn dân buôn máy mua đi bán lại kiếm lời

(CLO) Apple vừa gửi thông báo tới các đại lý về việc có thể sẽ từ chối bảo hành với các trường hợp người mua iPhone chính hãng nhưng không có hoá đơn từ nhà bán lẻ. Việc này nhằm ngăn chặn tình trạng dân buôn mua đi bán lại iPhone kiếm lời trong thời gian gần đây.

Sáng nay (28/10), Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)

(CLO) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, sáng 28/10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.