Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc chỉ trích khi tàu khu trục Mỹ tiếp tục đi qua eo biển Đài Loan

(CLO) Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm (25/2) khi tàu khu trục USS Curtis Wilbur của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Audio
Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm khi tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh: AFP

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm khi tàu khu trục USS Curtis Wilbur đi qua eo biển Đài Loan - Ảnh: AFP

Bài liên quan

Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc đã cáo buộc người Mỹ phá hoại "hòa bình và ổn định" của khu vực như Hải quân Mỹ đang thực hiện mà theo họ mô tả là "quá cảnh thường xuyên".

Trước đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur đã cùng với tàu bổ sung JS Hamana của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và tàu khu trục hạng nhẹ FNS Prairial để tiến hành một hoạt động phối hợp bổ sung ba bên trên biển.

Đáp lại chỉ trích, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng tàu USS Curtis đã tiến hành quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ theo luật pháp quốc tế và việc tàu này đi qua eo biển này thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

"Khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur, thuộc lớp Arleigh Burke, ngày 24/2 đi qua eo biển Đài Loan theo luật quốc tế như thường lệ", Hạm đội 7 hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 25/2.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ khẳng định “sẽ tiếp tục điều máy bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Vào ngày 22 tháng 1, Trung Quốc đã thông qua một đạo luật cho phép hải quân của họ sử dụng vũ lực chống lại các tàu nước ngoài trong vùng biển mà họ coi là chủ quyền của mình, bao gồm các phần của Biển Hoa Đông thuộc yêu sách chủ quyền của Nhật Bản. Mỹ cực lực phản đối việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở vùng biển tranh chấp, coi đây là mối đe dọa chiến lược đối với mình và các đồng minh trong khu vực.

Bắc Kinh tuyên bố Biển Đông là lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ và đã xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo. Nước này cũng có yêu sách đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Hoa Đông. Hoa Kỳ coi Biển Đông là một tuyến đường thủy quốc tế và cử tàu chiến thường xuyên tuần tra các tuyến đường thủy này trong các cuộc tập trận gọi là tự do hàng hải.

Đây là lần thứ hai chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và lần thứ tư xuất hiện tại khu vực Biển Đông kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức ngày 20/1. Trước đó, khu trục hạm USS John S. McCain ngày 4/2 di chuyển qua eo biển Đài Loan, khiến Trung Quốc điều lực lượng "theo dõi sát sao".