Điều chỉnh kích thước chữ

Tàu chiến Mỹ đi qua cảnh eo biển Đài Loan giữa căng thẳng

(CLO) Hai tàu chiến của Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Năm (31/12) trước sự phản đối từ Bắc Kinh. Đây là lần thứ hai Mỹ điều tàu chiến đi qua khu vực được cho là nhạy cảm này.

Audio
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Trung Quốc, quốc gia tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, đã tức giận trước sự hỗ trợ của Mỹ đối với hòn đảo này, bao gồm cả việc bán vũ khí và điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan, càng làm mối quan hệ Bắc Kinh-Washington thêm căng thẳng.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain và USS Curtis Wilbur đã '"tiến hành quá cảnh eo biển Đài Loan thường lệ vào ngày 31 tháng 12 theo luật pháp quốc tế". 

Việc các con tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. "Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép". 

Đây là chuyến đi thứ 13 qua eo biển của Hải quân Hoa Kỳ trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc chuyến đi là "khiêu khích" "phô trương lực lượng". Đồng thời cho biết việc các tàu đi qua khu vực nhạy cảm đã gửi một thông điệp sai trái tới những người ủng hộ Đài Loan độc lập và là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: '"Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc luôn duy trì mức độ cảnh giác cao, đối phó với mọi đe dọa và khiêu khích, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia". 

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các con tàu đã đi theo hướng bắc qua eo biển với tên gọi là "nhiệm vụ bình thường". Lực lượng vũ trang của Đài Loan đã giám sát hải trình của hai con tàu của Mỹ và khẳng định tình hình vẫn "như bình thường".