Trung Quốc có thể đưa đồng tiền kỹ thuật số ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Đây sẽ là lần đầu tiên trên thế giới, du khách nước ngoài có thể sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của một quốc gia.

Một người tiêu dùng sử dụng phong bì đỏ kỹ thuật số nhân dân tệ trong điện thoại di động để mua hàng tại quầy thu ngân nhân dân tệ kỹ thuật số tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Một người tiêu dùng sử dụng phong bì đỏ kỹ thuật số nhân dân tệ trong điện thoại di động để mua hàng tại quầy thu ngân nhân dân tệ kỹ thuật số tại Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng sẽ được thử nghiệm ở nhiều thành phố của Trung Quốc. Nó được thiết kế để sử dụng trong nước và không nhằm mục đích thay thế các loại tiền tệ hàng đầu toàn cầu.

Li Bo, Phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết vào Chủ nhật tại Diễn đàn Boao, một hội nghị thượng đỉnh về tài chính và kinh doanh tập trung vào APAC rằng: “Đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới, chúng tôi đã cố gắng cung cấp e-CNY – đồng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số của mình, không chỉ dành cho người dùng trong nước mà còn cho các vận động viên quốc tế và những người như du khách nước ngoài".

Đây sẽ là lần đầu tiên du khách quốc tế đến Trung Quốc có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số, hiện đang được thử nghiệm trong nước ở các thành phố khác nhau của Trung Quốc.

Theo ông Li, Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ mở rộng các thử nghiệm này và sử dụng kết quả này để làm dữ liệu nghiên cứu cho sự phát triển hơn nữa của các loại tiền kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng liên quan. Tuy nhiên, ông Li nói, cho đến nay, không có kế hoạch cụ thể nào cho việc áp dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc vì nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

Trung Quốc được công nhận rộng rãi là một trong những nước đi đầu trong việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hậu thuẫn và đã phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số từ năm 2014. Đây là nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thử nghiệm một dự án như vậy. Cho đến nay, chỉ có các quốc gia nhỏ hơn bao gồm Bahamas đã tung ra các loại tiền kỹ thuật số.

Các ngân hàng trung ương lớn bao gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang làm việc để tạo ra các phiên bản kỹ thuật số của đồng tiền tương ứng của họ, nhưng vẫn chưa bắt đầu thử nghiệm.

Các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, nhằm mục đích giảm số lượng thanh toán bằng tiền mặt, làm cho hệ thống thanh toán dễ tiếp cận và đáng tin cậy hơn cũng như dễ dàng giao dịch quốc tế.

Nhiều lo ngại đã xuất hiện xung quanh việc Trung Quốc sử dụng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương và một số người đã đặt ra câu hỏi rằng điều này có thể có ý nghĩa gì đối với vị trí của nước này trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Li cho biết hôm chủ nhật rằng: “Đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, chúng tôi đã nói nhiều lần rằng đó là một quá trình tự nhiên và mục tiêu của chúng tôi không phải là thay thế đồng USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc tế nào khác.”

Theo Li, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số chủ yếu tập trung vào việc sử dụng trong nước vào thời điểm hiện tại và ưu tiên của ngân hàng trung ương là thiết lập cơ sở hạ tầng bền vững và đáng tin cậy tại địa phương, trước khi cho phép đồng tiền này giao dịch nhiều hơn trên toàn cầu.

Li cũng nói rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đang hợp tác với các đối tác tiềm năng để tìm ra các giải pháp xuyên biên giới cho hoạt động mua bán và giao dịch. Thái Lan, Hồng Kông và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sẽ tham gia vào việc này.

Huy Hoàng

Xem thêm

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

DIC Corp (DIG) sắp phát hành gần 48 triệu cổ phiếu trả cổ tức, nợ phải trả vượt 10.300 tỷ đồng

(CLO) Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 6%. Trong nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 133 tỷ đồng, gấp gần 20 lần cùng kỳ, nhưng nợ phải trả cũng vượt 10.300 tỷ đồng.

Cảng Thị Nại (TNP) sắp chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức, nợ ngắn hạn cuối năm 2025 tăng gần 130%

Cảng Thị Nại (TNP) sắp chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức, nợ ngắn hạn cuối năm 2025 tăng gần 130%

(CLO) CTCP Cảng Thị Nại (mã chứng khoán: TNP) dự kiến chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức năm 2025 bằng tiền với tỷ lệ 26%, mức cao nhất kể từ năm 2017. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận sau thuế năm 2025 của doanh nghiệp tăng gần 120%, nhưng nợ phải trả cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ với phần lớn là nợ ngắn hạn.

Việt Phát (VPG) tiếp tục bị cưỡng chế gần 5 tỷ đồng tiền thuế, doanh thu quý II giảm gần 4.000 tỷ

Việt Phát (VPG) tiếp tục bị cưỡng chế gần 5 tỷ đồng tiền thuế, doanh thu quý II giảm gần 4.000 tỷ

(CLO) CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (mã chứng khoán: VPG) tiếp tục nhận các quyết định cưỡng chế thuế trong bối cảnh hoạt động kinh doanh thu hẹp. Trong quý II/2026, doanh thu của doanh nghiệp chỉ còn gần 400 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm trước đạt hơn 4.370 tỷ đồng.

Thống đốc Phạm Đức Ấn: “Nâng cao năng suất, giảm chi phí xã hội, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ”

Thống đốc Phạm Đức Ấn: “Nâng cao năng suất, giảm chi phí xã hội, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ”

(CLO) “Chuyển đổi số ngân hàng không chỉ nhằm hiện đại hóa bản thân ngành Ngân hàng mà phải góp phần nâng cao năng suất, giảm chi phí xã hội, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế”, Thống đốc Phạm Đức Ấn nhấn mạnh.

Bảo hiểm PVI vào Top 5 AIIA 2026, cùng nhóm với những tên tuổi bảo hiểm hàng đầu khu vực

Bảo hiểm PVI vào Top 5 AIIA 2026, cùng nhóm với những tên tuổi bảo hiểm hàng đầu khu vực

Bảo hiểm PVI vừa được công bố vào Top 5 vòng chung kết hạng mục “General Insurance Company of the Year” – Doanh nghiệp Bảo hiểm Phi nhân thọ của Năm tại Asia Insurance Industry Awards (AIIA) 2026. Đáng chú ý, đại diện Việt Nam đứng trong cùng nhóm với nhiều thương hiệu bảo hiểm lớn tại khu vực như MSIG Singapore và Allianz Ayudhya.

Giá vàng được dự báo gần chạm 4.500 USD/ounce vào cuối năm

Giá vàng được dự báo gần chạm 4.500 USD/ounce vào cuối năm

(CLO) Khảo sát mới của Hiệp hội Thị trường Vàng London (LBMA) vẫn duy trì quan điểm tích cực về triển vọng vàng, dự báo giá kim loại quý này sẽ dao động quanh 4.500 USD/ounce vào cuối năm 2026, bất chấp đợt điều chỉnh mạnh hồi tháng 7.

Kết nối hệ sinh thái tài chính - năng lượng với thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa

Kết nối hệ sinh thái tài chính - năng lượng với thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa

Ngày 12/8, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổ chức thẻ Visa chính thức ra mắt Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa, mang đến giải pháp thanh toán hiện đại, thuận tiện cùng hệ thống ưu đãi và tích điểm thiết thực dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Sau nhịp rung lắc, vàng và bạc lại “sáng” trong dài hạn

Sau nhịp rung lắc, vàng và bạc lại “sáng” trong dài hạn

(CLO) Theo bà Maria Smirnova, Đối tác quản lý tại Sprott Inc. và Giám đốc đầu tư cấp cao của Sprott Asset Management, đợt giảm giá kéo dài nhiều tháng của vàng và bạc chỉ là một nhịp điều chỉnh trong chu kỳ tăng dài hạn, thay vì dấu hiệu đảo chiều xu hướng.

Cỡ chữ bài viết: