Trung Quốc đề ra lệnh cấm sau vụ 21 người chết ở giải Marathon

(CLO) Sau thảm kịch dẫn tới 21 người chết ở giải Marathon tại Cam Túc, Trung Quốc đã đưa ra lệnh cấm tất cả các môn thể thao mạo hiểm nếu không đáp ứng đủ điều kiện an toàn.

Mới đây, làng thể thao Trung Quốc đã chứng kiến thảm kịch khi 21 vận động viên đã qua đời trong giải chạy việt dã ở núi Bạch Ngân (Cam Túc). Theo nguyên nhân ban đầu, những nạn nhân xấu số qua đời do thân nhiệt giảm.

Trong đó nhiều chuyên gia nhận định rằng Ban tổ chức đã mắc sai lầm trong khâu dự báo thời tiết và không có sự chuẩn bị tốt trong khâu dự phòng cũng như cứu hộ. Báo Trung Quốc đã gọi vụ tai nạn này là thảm kịch của làng thể thao.

Nó gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng tổ chức các giải thể thao tràn lan trên đất nước tỷ dân. Trong đó, khâu an toàn gần như không được đánh giá đúng mực. Đơn cử như việc cơ quan tổ chức giải chạy việt dã ở núi Bạch Ngân chỉ có… 20 người.

Thảm kịch tai nạn dẫn tới 21 người thiệt mạng ở giải chạy tại núi Bạch Ngân (Cam Túc). Ảnh: internet

Thảm kịch tai nạn dẫn tới 21 người thiệt mạng ở giải chạy tại núi Bạch Ngân (Cam Túc). Ảnh: internet

Trước tình hình đó, Tổng cục thể thao Trung Quốc đã ra lệnh cấm. Theo đó, họ sẽ không cấp phép cho tất cả các cuộc thi đấu thể thao thiếu tiêu chuẩn an toàn quốc gia.

Trong đó, Tổng cục thể thao Bắc Kinh khẳng định sẽ tạm thời đình chỉ các sự kiện chạy đường mòn trên núi, bay trong bộ áo cánh và chạy cự ly cực dài. Họ sẽ không nói đình chỉ trong bao lâu. Không rõ các vận động viên ở các môn thể thao này có được tập luyện hay không.

Sở dĩ, họ tạm thời đình chỉ là muốn dành thời gian để sắp xếp lại khâu cấp phép và đưa ra những tiêu chuẩn an toàn khi tổ chức. Các công ty đứng ra tổ chức cũng phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt.

Những năm qua, nhu cầu chạy Marathon ở Trung Quốc đang tăng cao chóng mặt. Do đó, các sự kiện Marathon được tổ chức một cách tràn lan, thiếu kiểm soát.

Môn bay trong bộ áo cánh sẽ bị cấm thi đấu ở Trung Quốc. Ảnh: internet

Môn bay trong bộ áo cánh sẽ bị cấm thi đấu ở Trung Quốc. Ảnh: internet

Theo báo cáo phân tích dữ liệu về môn thể thao Marathon ở Trung Quốc vào năm 2019 do Hiệp hội Điền kinh Trung Quốc công bố, số sự kiện Marathon đã tăng từ 22 sự kiện vào năm 2011, nhảy vọt lên 1828 sự kiện vào năm 2019.

Do đó, nếu xét về số lượng người tham gia, thời điểm năm 2011 chỉ có 400.000 người tham gia thì tới năm 2019, con số ấy đã nhảy vọt lên 7,1 triệu người. Riêng chỉ trong 1 năm từ 2018-2019, có thêm 1,2 triệu người đăng ký mới (tăng 22,22% so với cùng kỳ năm trước).

Xem thêm

Bị Singapore cầm hòa đáng tiếc, tuyển Việt Nam mất ngôi nhì bảng

Bị Singapore cầm hòa đáng tiếc, tuyển Việt Nam mất ngôi nhì bảng

(CLO) Tối 31/7, sân vận động Mỹ Đình đã chứng kiến trận hòa đầy tiếc nuối của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng ASEAN Cup 2026. Dù kiểm soát hoàn toàn thế trận và tạo ra hàng loạt cơ hội ngon ăn, các "Chiến binh sao Vàng" vẫn bị Singapore cầm chân với tỷ số 0-0, qua đó tự đẩy mình vào thế khó trong cuộc đua giành vé vào bán kết.

Ninh Bình đăng cai Giải Marathon Quốc tế VTV LPBank 2026

Ninh Bình đăng cai Giải Marathon Quốc tế VTV LPBank 2026

(CLO) Chiều 31/7, tại Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank), cùng các đơn vị liên quan tổ chức họp báo công bố Giải Marathon Quốc tế VTV LPBank 2026.

Việt Nam - Singapore: Quyết thắng để chiếm ngôi đầu bảng

Việt Nam - Singapore: Quyết thắng để chiếm ngôi đầu bảng

(CLO) Đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp đón Singapore lúc 20h00 tối nay 31/7 trên SVĐ quốc gia Mỹ Đình trong khuôn khổ lượt trận thứ hai bảng A ASEAN Hyundai Cup 2026. Sau chiến thắng đậm ở trận ra quân, thầy trò HLV Kim Sang Sik đứng trước cơ hội giành trọn ba điểm để trở lại ngôi đầu bảng.

Timor-Leste - Việt Nam: Quyết thắng trận mở màn hành trình bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup

Timor-Leste - Việt Nam: Quyết thắng trận mở màn hành trình bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup

(CLO) Đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào chiến dịch bảo vệ chức vô địch Đông Nam Á bằng trận ra quân gặp Timor-Leste tại bảng A ASEAN Hyundai Cup 2026 lúc 20h30 tối 24/7 trên sân Chonburi (Thái Lan). Với sự chênh lệch về đẳng cấp và phong độ, thầy trò HLV Kim Sang Sik được kỳ vọng sẽ có màn ra quân suôn sẻ.

World Cup 2026 và “thắng lợi kép” của FIFA

World Cup 2026 và “thắng lợi kép” của FIFA

(NB&CL) World Cup 2026 khép lại với chức vô địch của Tây Ban Nha, nhưng di sản lớn nhất của giải đấu có lẽ không nằm ở chiếc cúp vàng. Điều đọng lại sau cuối là thể thức 48 đội đã biến World Cup thành sân khấu rộng lớn hơn, nơi những quốc gia từng đứng ngoài ánh đèn trung tâm được bước lên kể câu chuyện của riêng mình.

Cỡ chữ bài viết: