Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc đề xuất nới lỏng một số lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp quốc

(CLO) Phía Trung Quốc và Nga đang kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt với Triều Tiên, nhằm phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán phi hạt nhân hóa hiện tại.

Báo nói Công luận
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun. Ảnh: Reuters

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tuần, phía Trung Quốc và Nga đã kêu gọi gỡ lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng hải sản và may mặc của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi giảm áp lực lên các dự án cơ sở hạ tầng của nước này.

"Phía Triều Tiên cũng có những lo ngại về các lệnh trừng phạt này, và điều này là hoàn toàn chính đáng", đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun cho hay.

"Nếu muốn đạt được thỏa thuận, chúng ta cần thỏa mãn những nhu cầu của họ trước. Đó là suy nghĩ của Trung Quốc và Nga phía sau đề xuất này", ông nói thêm.

Được hỏi về việc liệu đề xuất này có được đem ra bỏ phiếu không, ông Zhang nói rằng: "Một khi chúng tôi cảm thấy có được sự hậu thuẫn đủ vững chắc, chúng tôi sẽ có thêm những hành động cụ thể".

Để được thông qua, dự thảo này phải được 9/15 nước hậu thuẫn, đồng thời không bị bất kỳ nước nào trong khối 5 nước thành viên thường trực là Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Phía Mỹ, Anh và Pháp đã nhấn mạnh rằng không gỡ bỏ bất kỳ lệnh cấm nào của LHQ cho tới khi Triều Tiên có những bước tiến cụ thể về việc phi hạt nhân hóa và từ bỏ chương trình tên lửa của mình.

Hoàng Việt (Theo Reuters)