Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc đóng lò phản ứng hạt nhân

(CLO) Trung Quốc cho biết một lò phản ứng tại một nhà máy hạt nhân ở miền nam nước này đã phải ngừng hoạt động vì bị hư hỏng, nhưng khẳng định không có vấn đề an toàn lớn nào.

Audio
Lò phản ứng hạt nhân Taishan. Ảnh: AFP

Lò phản ứng hạt nhân Taishan. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Các nhà chức trách Trung Quốc tháng trước đã đổ lỗi cho các hư hỏng nhỏ của thanh nhiên liệu là do tích tụ khí phóng xạ tại nhà máy Taishan ở tỉnh Quảng Đông, mô tả đây là một "hiện tượng phổ biến" không cần quan tâm.

Công ty hạt nhân Framatome của Pháp, công ty hỗ trợ vận hành nhà máy, tháng trước đã báo cáo về một "vấn đề hiệu suất" khiến chính phủ Mỹ phải xem xét khả năng rò rỉ.

"Sau các cuộc trò chuyện kéo dài giữa các nhân viên kỹ thuật của Pháp và Trung Quốc, Nhà máy Điện hạt nhân Taishan ... đã quyết định đóng cửa Tổ máy số 1 để bảo trì", Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) cho biết hôm thứ Sáu (30/7) trong một tuyên bố trực tuyến.

Công ty nói thêm rằng "một thiệt hại nhỏ về thanh nhiên liệu" đã xảy ra.

CGN cho biết cả hai lò phản ứng tại nhà máy đã "duy trì hoạt động an toàn và ổn định trong suốt thời gian" và tổ máy bị lỗi "hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát".

Các kỹ sư sẽ "tìm ra nguyên nhân gây ra hư hỏng với thanh nhiên liệu và thay thế thanh nhiên liệu bị hỏng", tuyên bố cho biết thêm.

Có hơn 60.000 thanh nhiên liệu trong lò phản ứng và tỷ lệ các thanh bị hư hỏng là "ít hơn 0,01%", Bộ Môi trường và Cơ quan quản lý hạt nhân của Trung Quốc trước đây cho biết. Họ gọi thiệt hại là "không thể tránh khỏi" do các yếu tố bao gồm sản xuất và vận chuyển thanh nhiên liệu.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ của Pháp EDF, chủ sở hữu phần lớn của Framatome, trước đây cũng đã đổ lỗi cho việc tích tụ khí phóng xạ làm suy giảm lớp phủ trên một số thanh nhiên liệu uranium.

EDF cho biết họ đã được thông báo lần đầu tiên về sự cố thanh nhiên liệu vào tháng 10, nhưng chỉ mới biết về lượng khí tích tụ vào giữa tháng 6.

Dữ liệu quan trắc môi trường chính thức cho thấy mức phóng xạ gần Taishan tăng nhẹ so với các nhà máy hạt nhân khác ở Trung Quốc, nhưng các chuyên gia cho rằng mức độ phóng xạ môi trường ở Quảng Đông vẫn nằm trong mức bình thường.

Việc ngừng hoạt động diễn ra sau khi công ty Pháp tuyên bố vào tuần trước rằng họ sẽ đóng cửa một lò phản ứng hạt nhân ở Pháp nếu nó gặp phải các vấn đề tương tự như những gì được báo cáo tại nhà máy Taishan.

"Dựa trên các phân tích, quy trình vận hành của EDF đối với nhà máy ở Pháp có thể khiến công ty phải đóng cửa lò phản ứng để hiểu đầy đủ vấn đề và sửa chữa", công ty cho biết trong một tuyên bố. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng tình hình "không khẩn cấp".

Họ cho biết mức độ phóng xạ trong nước của mạch chính của lò phản ứng "vẫn ở dưới mức quy định tại Taishan, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế".

Nhưng dựa trên dữ liệu trước đó do các quan chức Trung Quốc cung cấp, sự suy giảm tính toàn vẹn cấu trúc của một số thanh nhiên liệu "dường như đang tiếp diễn và đang được theo dõi chặt chẽ", công ty cho biết thêm.

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vịnh Lan Hạ: Vẻ đẹp thiên đường bị

(CLO) Vịnh Lan Hạ từ lâu đã được khách du lịch ví von như Hạ Long thu nhỏ của Cát Bà - Hải Phòng. Tuy chưa được đông đảo khách du lịch biết đến nhưng Vịnh Lan Hạ được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam.

Ca sĩ 12 tuổi Tanaka Koki trong nhóm nhạc mới của PNation gây tranh cãi

(CLO) Ngày 23/9, Star News đưa tin, việc nhóm nhạc mới của PNation có thành viên 12 tuổi là Tanaka Koki đang gây tranh cãi.

Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục nỗ lực, vươn lên mạnh mẽ, phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 257/TB-VPCP ngày 23/9 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Thông tấn xã Việt Nam trong giai đoạn mới.

Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, thành phố phía Nam khẩn trương mở lại chợ truyền thống

(CLO) Tối 23/9, Bộ Công Thương đã có công văn công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Hàng hóa Việt Nam xuất siêu hơn 13 tỷ USD sang thị trường EU

(CLO) Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2021, Việt Nam xuất siêu 13,02 tỷ USD hàng hóa sang thị trường EU, tăng 15,75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kỷ lục Guinness thế giới “Người không chân chạy bằng tay nhanh nhất thế giới”

(CLO) Vượt lên những mặc cảm và khiếm khuyết về cơ thể, chàng trai khuyết tật quốc tịch Mỹ, Zion Clark được tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận danh hiệu “Người không chân chạy bằng tay nhanh nhất thế giới quãng đường 20m".

Dòng vốn FDI bất ngờ đảo chiều, tăng 4,4% so với cùng kỳ

(CLO) Sau một thời gian suy giảm, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đã đảo chiều, bất ngờ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phòng dịch là quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch

(CLO) Thủ tướng cho rằng, ý thức người dân về phòng, chống dịch là rất quan trọng; phải tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, nhất là trong việc chủ động, tự giác thực hiện, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; phòng dịch là cơ bản, lâu dài, là quyết định; phòng dịch tốt thì không phải chống dịch.

Từ Pfizer đến Shionogi, các công ty đua nhau sản xuất thuốc điều trị COVID

(CLO) Các thử nghiệm lâm sàng đối với một viên thuốc COVID-19 đã bắt đầu trên khắp thế giới, khi các công ty dược phẩm nghiên cứu một cách đơn giản hơn và giá cả phải chăng hơn để điều trị cho bệnh nhân COVID và cuối cùng nhằm kiểm soát được đại dịch virus Corona.