Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc giục Tổng thống Biden dỡ thuế, lệnh trừng phạt dưới thời ông Trump

(CLO) Trung Quốc kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khôi phục lại quan hệ song phương hai nước, có bước đi “xây dựng thiện chí”, trong đó có gỡ bỏ thuế nhập khẩu và các lệnh trừng phạt.

Audio
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Getty

Trong một diễn đàn tại Bắc Kinh vào hôm 22/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đã kêu gọi Mỹ và Trung Quốc nên nối lại các nền tảng đối thoại đã bị cắt đứt dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời, dần thu hồi một số chính sách dưới thời chính quyền tiền nhiệm.

Ông Wang còn tái khẳng định sự cần thiết phải “dỡ bỏ các loại thuế nhập khẩu phi lý” lên hàng hóa Trung Quốc, các lệnh trừng phạt lên ngành công nghệ nước này và bày tỏ những lo ngại về việc Mỹ siết chặt kiểm soát đối với sinh viên và giới truyền thông Trung Quốc, và coi đây là một vấn đề có thể thỏa hiệp.

“Trong tình hình hiện tại, hai bên có thể bắt đầu tư những điều đơn giản trước, chủ động tương tác và xây dựng thiện chí”, ông Wang nói. Ông còn cho rằng Bắc Kinh và Washington vẫn có đủ khả năng để có thể “làm những điều lớn lao” cho thế giới.

“Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ có những điều chỉnh trong chính sách của mình càng sớm càng tốt”, ông Wang nhấn mạnh.

Đây là bình luận của quan chức ở cấp cao nhất của Trung Quốc về quan hệ hai nước, kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm trước dịp Tết Nguyên đán hồi đầu tháng 2. Mặc dù cả hai bên đều bày tỏ mong muốn ổn định mối quan hệ song phương vốn bị rung chuyển đáng kể từ thời cựu Tổng thống Trump, nhưng ông Biden vẫn cho thấy được ý định muốn duy trì phần lớn các chính sách của người tiền nhiệm với Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Joe Biden bày tỏ những lo ngại về các động thái của Trung Quốc tại khu vực Tân Cương. Đáp lại, ông Tập cũng đưa ra cảnh báo với phía Mỹ cần phải thận trọng trong việc tham gia vào các vấn đề nội bộ của nước này và thúc giục Mỹ tái thiết lập các phương tiện đối thoại nhằm giảm thiểu tối đa các hiểu lầm.

                                                                                                             Hương Vũ