Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc ký hiệp ước quốc phòng với Pakistan nhằm đối trọng với hiệp ước Mỹ-Ấn

(CLO) Trung Quốc đã ký một hiệp ước quốc phòng với Pakistan, đồng minh cũ của họ, để đáp lại hiệp ước chia sẻ thông tin gần đây giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ.

Audio

Đối trọng với thỏa thuận quốc phòng Mỹ-Ấn

Các chiến đấu cơ F-16 của Không quân Pakistan do General Dynamics của Mỹ chế tạo đang trong quá trình diễn tập chung với các đối tác Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các chiến đấu cơ F-16 của Không quân Pakistan do General Dynamics của Mỹ chế tạo đang trong quá trình diễn tập chung với các đối tác Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, đã thăm Islamabad trong 3 ngày vào tuần trước và ký một biên bản ghi nhớ (MOU) nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Quân đội Pakistan và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa.

Không giống như thỏa thuận quốc phòng Mỹ-Ấn, chi tiết của hiệp ước Trung Quốc-Pakistan không được công khai. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng nó chứa đựng những cam kết mới về chia sẻ thông tin tình báo sẽ giúp Pakistan theo dõi hoạt động của các lực lượng Ấn Độ qua biên giới chung căng thẳng của họ.

Pakistan đã nói rõ tầm quan trọng của chuyến thăm của ông Ngụy đối với các thỏa thuận phòng thủ và trao cho ông Ngụy một giải thưởng quốc gia danh giá, Nishan-e-Imtiaz, giải thưởng vì phục vụ xuất sắc cho đất nước.

Ngoại giao quân sự được ký kết vào cuối tháng 10 của Thỏa thuận hợp tác và trao đổi cơ bản về hợp tác không gian địa lý giữa New Delhi và Washington, cho phép các lực lượng vũ trang của Ấn Độ tiếp cận với vô số dữ liệu từ các vệ tinh quân sự của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Anwaar ul Haq Kakar, một đồng minh của chính phủ, cho biết biên bản ghi nhớ sẽ chống lại sự tấn công dữ dội của Ấn Độ do Mỹ hậu thuẫn và nó sẽ tạo thêm niềm tin cho Pakistan rằng trong giờ phút cần thiết, Bắc Kinh sẽ sát cánh cùng Pakistan. Ông cho biết điều này cho phép Pakistan đi xa hơn vào quỹ đạo của Trung Quốc khi nền kinh tế và lợi ích an ninh của họ trở nên gắn bó hơn.

Mở rộng liên minh quốc phòng đã kéo dài hàng thập kỷ

Cũng có thông báo rằng lực lượng không quân Pakistan và Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung lớn mang tên Shaheen IX trước cuối tháng 12. Cuộc tập trận trước đó tên Shaheen VIII đã diễn ra trong hai tuần và có sự tham gia của khoảng 50 máy bay chiến đấu, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay cảnh báo sớm, tham gia mô phỏng trận chiến. Shaheen IX được kỳ vọng sẽ có quy mô lớn hơn về mọi mặt.

Trung Quốc gần đây đã tăng cường các thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Pakistan trong một liên minh an ninh mạnh mẽ có từ những năm 1960. Ảnh: Reuters

Trung Quốc gần đây đã tăng cường các thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Pakistan trong một liên minh an ninh mạnh mẽ có từ những năm 1960. Ảnh: Reuters

Ông Michael Kugelman, Phó giám đốc Chương trình Châu Á tại Trung tâm Wilson, nói với Nikkei : 'Thỏa thuận Mỹ-Ấn sẽ tăng cường năng lực quân sự của New Delhi để giám sát các mối đe dọa từ Pakistan. Thỏa thuận Trung Quốc-Pakistan có thể được coi là một nỗ lực nhằm giảm bớt một số sự mất cân bằng trong ổn định chiến lược trong khu vực do thỏa thuận Mỹ-Ấn thúc đẩy.'

Nhưng điều đó có thể không đủ để đưa Ấn Độ và Pakistan lên một vị trí ngang bằng. Ông Kugelman nói: 'Các công nghệ giám sát tinh vi, chất lượng cao và các công nghệ liên quan đến tình báo của Mỹ có thể có chất lượng tốt hơn của Trung Quốc.

Trung Quốc đã hỗ trợ Pakistan trong các vấn đề quốc phòng kể từ những năm 1960, và sự phát triển mới nhất là sự mở rộng của liên minh đó. Jeremy Garlick, một trợ lý giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Kinh tế ở Praha, nói với Nikkei: “Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc đang ra hiệu ủng hộ Pakistan chống lại Ấn Độ. Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ Pakistan trong nhiều thập kỷ, và điều đó cho thấy quan điểm của họ là không thay đổi'.

Trong chuyến thăm của mình, ông Ngụy bày tỏ sự hài lòng về mặt an ninh mà Pakistan đảm bảo cho các dự án cơ sở hạ tầng trong giai đoạn hai của Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), một phần trị giá 50 tỷ USD trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Tuy nhiên, đằng sau hậu trường, người Trung Quốc có thể không lạc quan như vậy, vì việc tăng quân và các biện pháp an ninh khác đã không ngăn được các cuộc đột kích không thường xuyên.

Ông Kugelman nói: “Trung Quốc sẽ lo lắng về vấn đề an ninh chừng nào các dự án của họ và nhân viên Trung Quốc làm việc trên đó tiếp tục bị tấn công. Tuy nhiên, những lo ngại về an ninh sẽ không thúc đẩy Bắc Kinh thu hẹp quy mô đầu tư vào Pakistan'.