Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc làm nên lịch sử khi đổ bộ thành công xuống sao Hỏa

(CLO) Một tàu vũ trụ không người lái của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa hôm thứ Bảy (15/5), đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai sau Hoa Kỳ hạ cánh lên Hành tinh Đỏ.

Audio
Tàu vũ trụ Trung Quốc đã đổ bộ thành công xuống Sao Hỏa - Ảnh: Reuters

Tàu vũ trụ Trung Quốc đã đổ bộ thành công xuống Sao Hỏa - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tân Hoa Xã cho biết, tàu vũ trụ Tianwen-1 đã hạ cánh xuống một khu vực đồng bằng rộng lớn được gọi là Utopia Planitia, "lần đầu tiên để lại dấu chân của Trung Quốc trên sao Hỏa".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi thông điệp chúc mừng tới tất cả những người có liên quan đến kỳ tích lịch sử này.

Ông nói: “Bạn đã đủ dũng cảm cho thử thách, theo đuổi sự xuất sắc và đặt đất nước của chúng ta vào hàng ngũ tiên tiến về thám hiểm hành tinh. Thành tích xuất sắc của các bạn sẽ mãi mãi được khắc ghi trong ký ức của quê hương và nhân dân”.

Con tàu rời quỹ đạo đậu vào khoảng 17h00 giờ GMT Thứ Sáu (01h00 Thứ Bảy theo giờ Bắc Kinh). Mô-đun hạ cánh tách khỏi tàu quỹ đạo ba giờ sau đó và đi vào bầu khí quyển của sao Hỏa, China Space News chính thức cho biết.

Họ cho biết quá trình hạ cánh bao gồm "chín phút kinh hoàng" khi mô-đun giảm tốc độ và sau đó từ từ hạ xuống.

Thời gian hạ cánh chính thức là 23h18 GMT (07h18 giờ Bắc Kinh), Tân Hoa xã dẫn nguồn từ Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc cho biết. Tàu thám hiểm mất hơn 17 phút để mở các tấm pin mặt trời và ăng-ten của nó và gửi tín hiệu đến các bộ điều khiển mặt đất ở cách xa hơn 320 triệu km.

Tàu thám hiểm có tên Zhurong khảo sát địa điểm hạ cánh trước khi mô đun hạ cách tách khỏi tàu quỹ đạo để tiến bắt đầu sứ mệnh nghiên cứu. Được đặt theo tên một vị thần lửa thần thoại của Trung Quốc, Zhurong có sáu công cụ khoa học bao gồm một máy ảnh địa hình độ phân giải cao. Tàu Zhurong sẽ nghiên cứu đất và bầu khí quyển trên bề mặt hành tinh đỏ. Con tàu cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống cổ đại, bao gồm cả nước và băng dưới bề mặt, bằng cách sử dụng radar xuyên đất.

Một bản sao của tàu thám hiểm sao Hỏa Tianwen-1 được trưng bày trong một cuộc triển lãm bên trong Bảo tàng Quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3 tháng 3 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Tingshu Wang

Một bản sao của tàu thám hiểm sao Hỏa Tianwen-1 được trưng bày trong một cuộc triển lãm bên trong Bảo tàng Quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3 tháng 3 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Tingshu Wang

Tàu Tianwen-1 hay "Thiên Vấn" là sứ mệnh độc lập đầu tiên của Trung Quốc lên Sao Hỏa. Một tàu thăm dò hợp tác với Nga vào năm 2011 đã không thể rời khỏi quỹ đạo Trái đất. Tàu vũ trụ nặng 5 tấn đã nổ tung từ đảo Hải Nam, miền nam Trung Quốc vào tháng 7 năm ngoái, được phóng bằng tên lửa mạnh Long March 5.

Sau hơn sáu tháng vận chuyển, Tianwen-1 đã đến Hành tinh Đỏ vào tháng Hai, nơi nó đã ở trên quỹ đạo kể từ đó.

Nếu Zhurong được triển khai thành công, Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên bay lên quỹ đạo, hạ cánh và phóng một chiếc tàu thám hiểm trong sứ mệnh lần đầu tiên lên sao Hỏa.

Tianwen-1 là một trong ba chiếc đã đến được sao Hỏa vào tháng 2, với tàu thám hiểm của Hoa Kỳ đã chạm thành công vào ngày 18 tháng 2 trong một vùng trũng khổng lồ có tên Jezero Crater, cách Utopia Planitia hơn 2.000 km.

Hope - tàu vũ trụ thứ ba đã đến sao Hỏa vào tháng 2 năm nay - không được thiết kế để hạ cánh. Được phóng bởi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nó hiện đang quay quanh sao Hỏa thu thập dữ liệu về thời tiết và bầu khí quyển của nó.

Lần hạ cánh thành công đầu tiên được thực hiện bởi con tàu Viking 1 của NASA vào tháng 7 năm 1976 và sau đó là Viking 2 vào tháng 9 năm đó. Một tàu thăm dò sao Hỏa do Liên Xô cũ phóng đã hạ cánh vào tháng 12 năm 1971, nhưng liên lạc bị mất vài giây sau khi hạ cánh.

Trung Quốc đang theo đuổi một chương trình không gian đầy tham vọng. Họ đang thử nghiệm tàu ​​vũ trụ có thể tái sử dụng và cũng đang có kế hoạch thành lập trạm nghiên cứu mặt trăng có người lái.

Trong một bài bình luận được công bố hôm thứ Bảy (15/5), Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc “không tìm cách cạnh tranh để giành vị trí lãnh đạo trong không gian” nhưng cam kết “tiết lộ bí mật của vũ trụ và đóng góp vào việc sử dụng không gian một cách hòa bình của nhân loại”.

Chấn Phong