Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc phóng thành công nguyên mẫu tàu vũ trụ có người lái

(CLO) Trung Quốc đã phóng thành công nguyên mẫu tàu vũ trụ có người lái thế hệ tiếp theo với phiên bản tên lửa đẩy động cơ Long March 5B.

Audio
Tàu vũ trụ sử dụng động cơ tên lửa đẩy Long March-5B phóng từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, trên bờ biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào thứ Ba - Ảnh: Shi Yue

Tàu vũ trụ sử dụng động cơ tên lửa đẩy Long March-5B phóng từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, trên bờ biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào thứ Ba - Ảnh: Shi Yue

Con tàu vũ trụ đã tách khỏi vỏ với động cơ tên lửa Long March 5B sau khi phóng được 8 phút từ Đảo Hải Nam, Trung Quốc và nó đi vào quỹ đạo đã định trước, đài truyền hình CCTV dẫn lời Văn phòng Kỹ thuật Vũ trụ có người lái cho biết.

"Chuyến bay thử nghiệm đã thành công", quan chức Cơ quan vũ trụ Trung Quốc nói. "Đó là khúc dạo đầu cho bước thứ ba của chương trình không gian có người lái của Trung Quốc”.

Vụ phóng đánh dấu một bước tiến đáng kể cho hai tham vọng thám hiểm không gian lớn của Trung Quốc - xây dựng trạm vũ trụ và sứ mệnh lên sao Hỏa.

Thành công của lần thử nghiệm này đánh dấu một bước tiến lớn đối với công nghệ sản xuất tên lửa đẩy của Trung Quốc. Phiên bản Long March 5B là một phiên bản cải tiến của tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc, cao 53,7 mét.

Long March 5B có khả năng mang nguyên mẫu phi hành đoàn thế hiện tiếp theo được thiết kế để thay thế tàu vũ trụ Thần Châu, vận chuyển các phi hành gia đến trạm vũ trụ theo kế hoạch của nó trên quỹ đạo Trái đất thấp.

Trung Quốc đặt mục tiêu phóng mô-đun lõi của trạm vũ trụ được thiết kế cho ba thành viên phi hành đoàn, trạm Thiên Hà, vào năm 2021.

Trung Quốc đã phóng thành công nguyên mẫu tàu vũ trụ Thần Châu với tên lửa đẩy cải tiến Long March 5B - Ảnh: Haochai

Trung Quốc đã phóng thành công nguyên mẫu tàu vũ trụ Thần Châu với tên lửa đẩy cải tiến Long March 5B - Ảnh: Haochai

Bắc Kinh đã lên kế hoạch xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình trong nhiều thập kỷ để thay thế cho Trạm vũ trụ quốc tế, từ đó Trung Quốc có thể loại Hoa Kỳ khỏi mối quan tâm an ninh.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, nguyên mẫu có cấu hình khác với Thần Châu có thể phóng và hạ cánh với ba phi hành gia trên tàu cũng như lên tới 500kg hàng hóa. Điều đó có nghĩa là nó có thể được sử dụng để vận chuyển các mẫu vật và phần cứng nghiên cứu từ trạm vũ trụ trở về Trái đất.

Theo thông tin từ các kênh truyền thông Trung Quốc, nguyên mẫu Thần châu mới này có khả năng chứa tới 6 phi hành gia thay vì 3 như tàu vũ trụ Thần Châu, và đủ sức đưa họ lên mặt trăng.   

Dự án trạm vũ trụ được dự đoán từ lâu đã bị trì hoãn bởi các vấn đề trong việc phát triển tên lửa nâng hạng nặng để mang các mô-đun. Năm 2017, một sự cố cung cấp oxy đã gây ra sự thất bại trong lần phóng thứ hai của Long March 5 và nó đã lao xuống Thái Bình Dương ngay sau khi cất cánh.

Sau đó vào tháng 12 cùng năm, nó đã mang thành công một vệ tinh Shijian-20 lên quỹ đạo khi sử dụng tên lửa Long March 5 và vào tháng 1/2020 tàu vũ trụ tối tân nhất của Trung Quốc đã thử thành công với tên lửa đẩy Long March 5B.

Sự thành công của đợt thử nghiệm mới nhất này báo hiệu một kỷ nguyên mới cho việc xây dựng các dự án không gian có người lái của Trung Quốc, bao gồm các trạm vũ trụ chính thức được mở ra, chỉ huy trưởng của nhóm nghiên cứu tên lửa và du hành vũ trụ Trung Quốc Wang Jue chia sẻ.

Trong khi đó, Ji Qiming, một quan chức của Cơ quan Vũ trụ có người lái của Trung Quốc, tiết lộ trong cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng, Trung Quốc sẽ hoàn thành việc xây dựng trạm vũ trụ của mình vào khoảng năm 2022 bao gồm 12 nhiệm vụ bay.