Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc, Mỹ dự kiến đàm phán thương mại vào tháng 1/2019

(CLO) Trung Quốc nhấn mạnh các cuộc thảo luận trực tiếp đang diễn ra theo đúng kế hoạch, bên cạnh việc tiếp tục trao đổi qua điện đàm.

Báo nói Công luận
Trung Quốc và Mỹ dự kiến hội đàm cấp cao vào tháng 1/2019. Ảnh: Reuters

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/12 vừa thông báo Trung Quốc và Mỹ đã lên kế hoạch tổ chức thảo luận trực tiếp về thương mại trong tháng 1 tới giữa bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến hành nỗ lực giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài nhiều tháng.

Chia sẻ với phóng viên hãng Reuters, phát ngôn viên Gao Feng của Bộ Thương mại cho biết sau nhiều lần trao đổi qua điện đàm, việc tổ chức các cuộc đàm phán đã được định hình một cách ổn định mặc dù đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh của Mỹ.

"Ngay cả khi phía Mỹ đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh, các đội kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ vẫn liên lạc chặt chẽ với nhau. Các cuộc tham vấn đang diễn ra theo trật tự như dự kiến", ông Gao Gao trả lời khi được hỏi về tiến trình đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, ông Gao đã không đưa ra bình luận trực tiếp khi được yêu cầu xác nhận về chuyến thăm của phái đoàn thương mại Mỹ dự kiến vào ngày 7/1 tới.

"Hai bên đã thực sự sắp xếp lịch trình cụ thể cho các cuộc thảo luận trực tiếp vào tháng 1, bên cạnh việc tiếp tục trao đổi qua điện đàm", ông Gao nói.

Nếu đúng như lời ông Gao, đây sẽ là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình, tại cuộc họp bên lề hội nghị Thượng đỉnh 20 ở Argentina vào ngày 1/12.

Theo kết quả từ cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo, ông Trump và ông Tập đã đồng ý ngừng cuộc chiến, cái đã làm gián đoạn dòng chảy hàng trăm tỷ đô la hàng hóa giữa hai quốc gia. Về phía Mỹ, nước này hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 tới sẽ được hoãn lại 90 ngày, và phía Trung Quốc phải đáp ứng đồng ý lập tức mua một lượng đáng kể hàng nông sản, năng lượng, công nghiệp và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ ngưng đánh thuế bổ sung đối với các phương tiện và phụ tùng ô tô do Mỹ sản xuất trong vòng 3 tháng kể từ ngày 1/1, và hy vọng cả hai bên có thể đẩy nhanh các cuộc đàm phán để loại bỏ tất cả các mức thuế bổ sung đối với hàng hóa khác.

Trong một dấu hiệu nỗ lực giải hòa khác, Trung Quốc ngày 25/12 đã công bố danh sách hạn chế đầu tư mới, và được cho là nới lỏng hơn so với trước kia. Danh sách này sẽ phân chia những lĩnh vực mà nhà đầu tư cả trong và ngoài nước sẽ chịu kiểm soát, hoặc bị cấm hoàn toàn, bao gồm 151 lĩnh vực bị kiểm soát hoặc cấm đầu tư, giảm từ con số 177 trước đó.

Chính quyền Bắc Kinh khẳng định, danh sách trên được ra đời để đưa thị trường đóng vai trò quyết định, tạo một sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người. Danh sách đã được rút gọn hơn so với những gì từng được triển khai thí điểm từ năm 2016 ở một số khu vực thương mại tự do tại Trung Quốc.

 

Kim Nai (Theo Reuters)