Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc phản đối các hạn chế của Mỹ với hàng không Trung Quốc

(CLO) Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết họ phản đối các hạn chế của Mỹ đối với các hãng hàng không nước này khi yêu cầu nộp lịch trình và chi tiết của các chuyến bay từ ngày 27/5.

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng phản đối các hạn chế của Mỹ đối với các hãng hàng không Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng phản đối các hạn chế của Mỹ đối với các hãng hàng không Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chính quyền Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng trước những đòi hỏi từ phía Mỹ, khi Bộ Giao thông Hoa Kỳ yêu cầu các hãng vận tải Trung Quốc phải cung cấp đầy đủ chi tiết lịch trình của các chuyến bay vào Mỹ từ ngày 27/5.

Trước đó, chính phủ Mỹ vào ngày thứ Sáu tuần trước đã cáo buộc Trung Quốc gây khó khăn, khiến các hãng hàng không Mỹ không thể tiếp tục khai thác các dịch vụ đến Trung Quốc.

Đồng thời, Mỹ yêu cầu các hãng hàng không của Trung Quốc bao gồm Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co và Hainan Airlines Holding Co phải cung cấp dữ liệu về lịch trình và các chi tiết khác của các chuyến bay từ ngày 27 tháng 5.

Đề cập về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết “các hạn chế do Bắc Kinh áp đặt là sự đối xử bình đẳng với tất cả các hãng hàng không, nhằm hạn chế những rủi ro liên quan đến đại dịch Covid-19”.

Quy định mới của Mỹ đối với ngành hàng không Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang mạnh mẽ, trên nhiều phương diện.

Trong một tuyên bố cách đây không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa “cắt đứt quan hệ ngoại giao” với Trung Quốc do mâu thuẫn trong cách thông tin về đại dịch Covid-19, khi hai bên đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc xuất phát của virus Corona.

Về phía Trung Quốc, họ phản đối mọi cáo buộc liên quan đến việc che giấu thông tin về đại dịch virus Corona và khẳng định đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới cũng như chia sẻ thông tin về dịch bệnh với nhiều quốc gia.

Tuyên bố ngày hôm qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích “nhóm diều hâu” cố tình làm gia tăng căng thẳng quan hệ Trung-Mỹ, thậm chí có thể đẩy hai nước đến một cuộc “chiến tranh lạnh mới”, thay vì phối hợp chặt chẽ để cùng nhau giải quyết dịch bệnh.