Trung Quốc phóng thêm 11 vệ tinh Geely, sắp hoàn thành mạng lưới Internet vạn vật

(CLO) Ngày 9/8, tên lửa Smart Dragon-3 (SD-3) của Trung Quốc đã được phóng thành công từ ngoài khơi tỉnh Sơn Đông, đưa thêm 11 vệ tinh internet Geely-04 vào quỹ đạo thấp .

Vụ phóng diễn ra lúc 0 giờ 31 phút (giờ Bắc Kinh) gần thành phố Nhật Chiếu, do Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên thực hiện. Đây là lần thứ sáu SD-3 được đưa vào sử dụng.

SD-3 dài 31 mét, nặng 140 tấn, thuộc dòng tên lửa Dragon của Trung Quốc, được phát triển để đáp ứng nhu cầu phóng vệ tinh thương mại cỡ nhỏ và các mạng lưới vệ tinh quỹ đạo thấp. Khác với các tên lửa Trường Chinh – trụ cột của chương trình phóng quốc gia – dòng Dragon hướng đến thị trường tư nhân và khả năng triển khai nhanh.

cs1.jpg
Tên lửa Smart Dragon-3 (SD-3) mang theo chòm sao vệ tinh Geely-04 được phóng từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua/GuoJinqi.

Phó tổng thiết kế SD-3 Lưu Vĩ cho biết, nhiệm vụ lần này cho thấy rõ khả năng phản ứng nhanh và hiệu suất cao của dòng tên lửa trong lĩnh vực phóng thương mại, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục nâng cấp để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Mạng lưới vệ tinh internet Geely do Geespace – công ty con của Tập đoàn Geely Holding (Hàng Châu) – sở hữu, nhằm thử nghiệm Internet vạn vật (IoT) vệ tinh, liên lạc liên vệ tinh, ứng dụng trong giao thông tầm thấp, ngư nghiệp biển và thông tin khẩn cấp. Ngoài ra, nó còn thực hiện quan sát Trái đất bằng viễn thám để giám sát sinh thái và môi trường.

Trước đó, Geespace đã phóng 30 vệ tinh ở quỹ đạo 600 km. Sau vụ phóng sáng nay, số lượng tăng lên 41 và dự kiến đạt 64 trong vòng hai tháng tới. Khi hoàn thiện, hệ thống sẽ cung cấp dịch vụ IoT vệ tinh thương mại cho khách hàng toàn cầu.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: