Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc phong tỏa một huyện 600.000 dân trước lo sợ làn sóng virus Corona thứ hai

(CLO) Các nhà chức trách huyện Giáp (Jia), thuộc tỉnh Hà Nam, vừa bất ngờ ra lệnh cho các cư dân ở nhà sau khi phát hiện các ca nhiễm virus Corona mới liên quan tới một bệnh viện trong khu vực.

Audio

Theo đó, huyện Giáp thuộc một tỉnh miền trung Trung Quốc với dân số khoảng 600.000 dân, gần thành phố Bình Đỉnh Sơn (Pingdingshan), sẽ phải chấp hành một biện pháp giống như lệnh giới nghiêm bắt đầu từ ngày 31/3. Thông báo trên được công bố đài phát thanh huyện Giáp.

“Cần có sự tuân thủ đặc biệt đối với việc di chuyển ra khỏi nhà”, thông báo cho biết.

Sau nhiều tháng hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, Trung Quốc đã báo cáo sự suy giảm các trường hợp mắc bệnh Covid-19 trong nước, căn bệnh do virus chủng mới SARS-CoV-2 gây ra. Vào thứ Tư, Ủy ban Y tế Quốc gia đã báo cáo cả nước chỉ có 36 ca nhiễm mới.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc rất muốn khởi động lại nền kinh tế nhưng đã nhấn mạnh rằng nó phải được cân bằng với các biện pháp ngăn chặn.

Trong chuyến kiểm tra gần đây tới tỉnh Chiết Giang, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc phải thực hiện các bước cẩn thận để đưa cuộc sống trở lại bình thường và cảnh báo các quan chức để đảm bảo, không có kẽ hở nào để ngăn chặn dịch bệnh đã làm hơn 82.000 người mắc bệnh và khiến 3.300 người ở Trung Quốc đại lục tử vong.

600.000 cư dân của huyện Giáp bị phong tỏa vì phát hiện các ca nhiễm virus Corona mới

600.000 cư dân của huyện Giáp bị phong tỏa vì phát hiện các ca nhiễm virus Corona mới

Theo thông báo của quận Giáp, các cư dân phải có giấy phép đặc biệt để rời khỏi nhà và phải lấy nhiệt độ và đeo khẩu trang cho những chuyến đi đó.

Tất cả các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, ngoại trừ các cửa hàng tiện ích, nhà cung cấp y tế, công ty hậu cần và các công ty chế biến thực phẩm.

Tất cả các cửa hàng ngoại trừ siêu thị, bệnh viện, chợ thực phẩm, trạm xăng, nhà thuốc và khách sạn đã bị đóng cửa.

Ngoài ra, chỉ những người có giấy phép đặc biệt mới có thể đi làm và ô tô chỉ có thể được sử dụng luân phiên theo ngày, tùy thuộc vào số biển số của họ.

Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp hà khắc ở Vũ Hán - tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19 hồi tháng Giêng, phong tỏa thành phố 11 triệu dân này để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Một quan chức của văn phòng giao thông huyện xác nhận quận đã bị cách ly hoàn toàn. “Bây giờ tốt nhất không nên đến huyện Giáp. Không ai có thể vào hoặc rời đi”.

Người dân địa phương được liên hệ vào thứ Tư cho biết họ đã được chính phủ thông báo về việc phong tỏa này.

Wang Xiao, 23 tuổi, cho biết cô được làng của cô nói vào chiều thứ Ba (31/3).

Người dân Trung Quốc đang lo sợ dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Người dân Trung Quốc đang lo sợ dịch Covid-19 bùng phát trở lại

Cô này cũng nói rằng, các nhà chức trách kêu gọi người dân dự trữ rau và các nhu yếu phẩm hàng ngày để chuẩn bị cho tình trạng phong tỏa, thêm vào đó mỗi gia đình cũng có thể chỉ định một thành viên đi ra ngoài mua đồ hai lần một ngày.

Tôi cảm thấy lo lắng vì bệnh viện chỉ cách nhà tôi khoảng 2 km. Tôi không biết rằng đã có trường hợp được xác nhận dương tính với virus Corona”, Wang Xiao nói.

Cũng theo cô Wang Xiao, huyện thông báo có 3 ca nhiễm vào Chủ nhật (29/3). Theo các báo cáo, trước đó bác sỹ tên Liu, người làm việc tại bệnh viện huyện đã xét nghiệm dương tính với virus Corona vào thứ Bảy.

Liu trở lại huyện Giáp từ Vũ Hán vào tháng 1 và tiếp tục công việc tại bệnh viện huyện sau khi hoàn thành hai tuần tự cách ly, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, Liu rõ ràng đã truyền virus cho hai đồng nghiệp tại bệnh viện cũng như một người bạn học cũ, vì tất cả họ đều có kết quả xét nghiệm dương tính vào Chủ nhật.

Mặc dù Hà Nam nằm ở phía bắc tỉnh Hồ Bắc, nơi mà dịch Covid-19 được báo cáo lần đầu tiên, nhưng chỉ có khoảng một chục bệnh nhân bị nhiễm được xác nhận vào thứ Tư.

Wang Jun, một doanh nhân trong huyện cho biết anh cảm thấy nhẹ nhõm vì họ có thể tiếp tục sản xuất và trở lại làm việc. Nhưng bây giờ anh ấy đã rất lo lắng về việc phong tỏa.

“Trước đây, không ai biết chuyện gì đã xảy ra vì có tin đồn có người lây nhiễm virus Corona xung quanh người dân, nên không ai dám ra ngoài”, Wang chia sẻ. “Bây giờ, chúng tôi biết các bác sĩ đã bị ốm. Nhưng cuộc sống hàng ngày của chúng tôi đã bị ảnh hưởng”.

Với quyết định cứng rắn của huyện Giáp, đây là lần thứ 2 Trung Quốc áp dụng lệnh phong tỏa hoàn toàn một khu vực.

Trước đó, thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch bệnh đã bị phong tỏa từ ngày 23/1. Lệnh phong tỏa dự kiến sẽ được gở bỏ từ ngày 8/4.

Chần Phong (Theo Politico, China Post)