Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc sẽ cho ra mắt kính viễn vọng không gian khổng lồ

(CLO) Kính viễn vọng không gian lớn đầu tiên của Trung Quốc có thể sẽ được phóng sớm nhất vào năm 2023.

Audio

Kính thiên văn mới sẽ được gọi là Kính viễn vọng Trạm Vũ trụ Trung Quốc (CSST). Nó sẽ gần tương đương với Kính viễn vọng Không gian Hubble lâu đời của NASA, mặc dù trường quan sát của nó sẽ lớn hơn một chút.

trung quoc se cho ra mat kinh vien vong khong gian khong lo hinh 1

Kính viễn vọng Không gian Hubble lâu đời của NASA. Ảnh: NASA

Bài liên quan

Trung Quốc đã và đang có những bước đi lớn trong lĩnh vực khám phá không gian. Vào năm 2021, quốc gia này đã đưa các thành phần đầu tiên của trạm vũ trụ mới của mình lên quỹ đạo. Sau đó, vào đầu năm nay, họ đã chia sẻ kế hoạch xây dựng một hệ thống giám sát tiểu hành tinh. Bây giờ, họ muốn đặt một kính thiên văn trong không gian.

Kính viễn vọng không gian lớn đầu tiên của Trung Quốc sẽ có ống kính với đường kính khoảng 2 mét, khá tương đương với Hubble. Trong những năm qua, Hubble đã cung cấp một số dữ liệu rất chuyên sâu.

Kính thiên văn của Trung Quốc có thể quan sát những vùng vũ trụ rộng lớn hơn Hubble. Các tài liệu của Học viện Khoa học Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đã có kế hoạch thực hiện sứ mệnh kéo dài 10 năm cho kính viễn vọng không gian lớn đầu tiên của mình.

Trong thời gian đó, họ có kế hoạch khảo sát 40% bầu trời bằng máy ảnh 2,5 tỷ pixel.

Kính viễn vọng không gian lớn đầu tiên của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mang thêm bốn thiết bị. Những thứ này sẽ giúp nó lập bản đồ các vùng hình thành sao của Dải Ngân hà, đồng thời giúp phát hiện các vật thể chuyển động nhanh như tiểu hành tinh và sao chổi.

Trung Quốc cũng có kế hoạch sử dụng CSST để nghiên cứu các lỗ đen siêu lớn, giống như lỗ ở trung tâm thiên hà của chúng ta. Nó cũng sẽ được sử dụng để truyền hình ảnh trực tiếp về các hành tinh khác. NASA trước đây đã phóng Kính viễn vọng Không gian James Webb để kế nhiệm Hubble. 

Không có gì sai khi các quốc gia khác tham gia vào hoạt động khám phá không gian. Trên thực tế, càng có nhiều nhà nghiên cứu và nhà thiên văn học nhìn vào vũ trụ, chúng ta càng có thể tổng hợp kiến ​​thức của mình lại với nhau. Điều đó có thể cho phép chúng ta học hỏi nhiều hơn với những nỗ lực khám phá và tàu vũ trụ hạn chế hơn.

Kính viễn vọng không gian lớn đầu tiên của Trung Quốc, CSST, sẽ ở trên quỹ đạo tương tự như trạm vũ trụ Tiangon. Trung Quốc có kế hoạch hoàn thành công việc của Tiangon trong năm nay, mở đường cho việc khởi động CSST vào năm 2023.

Hoàng Nam (theo BGR)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Không nên 'buộc' người dân phải ký cam kết trách nhiệm tiêm vaccine Covid-19

CLO) Các cơ quan chức năng nên khuyến khích người dân đi tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe và tự chịu trách nhiệm về các chi phí chữa trị sau này (nếu có) chứ không nên buộc người dân phải tiêm vắc xin Covid-19 hoặc cam kết chịu trách nhiệm với nhà nước nếu nhiễm Covid.

Phát triển kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Hà Nội yêu cầu đánh giá tình hình thực hiện nhà máy xử lý rác nhiệt phân

(CLO) Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông về việc kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện dự án khu xử lý rác thải huyện Đông Anh của Công ty cổ phần Đầu tư Thành Quang.

Ra mắt Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ - nơi ươm mầm startup

(CLO) Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ sẽ thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của đội ngũ doanh nhân trẻ ở Việt Nam và hướng đến mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên các sản phẩm ứng dụng công nghệ blockchain.

Mục tiêu nâng cao toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và cư dân nông thôn

(CLO) Ban Chấp hành Trung ương vừa ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Cú huých” trong quá trình phục hồi

(NB&CL) Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội vẫn còn tồn tại một số bất cập, thế nhưng, nhìn chung, chương trình này đang là “cú huých” rất lớn cho quá trình phục hồi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary

(CLO) Chiều tối 25/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.

Một số thói quen của người dùng khiến pin laptop nhanh hỏng

(CLO) Pin laptop là bộ phận không thể thiếu của laptop với chức năng cung cấp nguồn điện sử dụng cả lúc không có ổ điện cắm sạc. Nhưng chỉ cần một vài thói quen xấu giống như dưới đây, chúng rất dễ bị hư hỏng.