(CLO) Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ tổ chức một cuộc họp tại Bắc Kinh với Nga và Iran về "vấn đề hạt nhân" của Iran vào thứ Sáu (14/3).
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết cuộc đàm phán cấp cao ba bên với Nga và Iran tại Bắc Kinh vào thứ Sáu sẽ bàn về hoạt động hạt nhân của Iran và những vấn đề an ninh khu vực.
Ông Mã Triều Húc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: PL
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc sẽ chủ trì cuộc đàm phán này, cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi.
Cuộc họp tại Bắc Kinh giữa Trung Quốc với Nga và Iran sẽ diễn ra sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại New York cùng ngày về cáo buộc cho rằng Iran đang mở rộng kho dự trữ uranium của nước này đạt cấp độ vũ khí.
Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov đã thảo luận về những nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết chương trình hạt nhân của Iran, sau khi có thông tin rằng Nga đã đồng ý giúp chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc liên lạc với Iran.
Iran từ lâu đã phủ nhận việc muốn phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, cơ quan giám sát nguyên tử của Liên hợp quốc (IAEA) nói rằng Tehran đang “tăng tốc đáng kể” việc làm giàu uranium lên đến độ tinh khiết 60%, gần với mức độ vũ khí là khoảng 90%.
Trung Quốc, Iran và Nga vừa tham gia cuộc tập trận chung hải quân mang tên “Vành đai an ninh-2025”. Ảnh: Khybermail
Vào năm 2015, Iran từng đạt được thỏa thuận mang tên “Kế hoạch Hành động Toàn diện chung” với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Mỹ nhằm dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tehran để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.
Nhưng Washington đã rút lui khỏi kế hoạch này vào năm 2018, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, và Iran bắt đầu từ bỏ các cam kết liên quan đến hạt nhân.
Sau khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã tìm cách khôi phục các cuộc đàm phán hạt nhân trực tiếp với Iran. Tuần trước, ông cho biết đã gửi một lá thư cá nhân tới Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, thúc giục nối lại các cuộc đàm phán và ủng hộ một giải pháp ngoại giao.
Tuy nhiên, Tehran vẫn tỏ ra ngờ vực trước động thái mới nhất từ Washington. Cuộc họp ba bên giữa Trung Quốc với Nga và Iran vì thế được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực đến vấn đề này.
Bắc Kinh đang tăng cường quan hệ chiến lược với Moscow và Tehran. Ba nước này cũng vừa tham gia cuộc tập trận hải quân mang tên “Vành đai an ninh-2025” diễn ra vào ngày 9/3 ở vùng biển ngoài khơi Iran.
Giống như Trung Quốc, Nga cũng muốn củng cố quan hệ chiến lược với Iran và Mowcow trước đây từng đề nghị làm trung gian giữa Washington và Tehran về vấn đề hạt nhân.
(CLO) Sáng 13/3 tại Hội trường Thành ủy Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về Xây dựng Đảng và Hệ thống Chính trị Thành phố Hà Nội lần thứ VII - năm 2024. Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ Thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025), nhằm vinh danh những tác phẩm báo chí xuất sắc trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.
(CLO) Sáng 13/3, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp UBND huyện Cẩm Xuyên tổ chức lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Sự kiện hướng tới kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025), thể hiện sự tri ân đối với người con kiên trung của quê hương Hà Tĩnh.
(CLO) Đối với dự án Trường Đại học Việt – Nhật, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho rằng, việc tiếp tục xúc tiến dự án này là hoàn toàn đúng hướng. Đồng thời, sẽ quan tâm, thúc đẩy triển khai hiệu quả dự án này; mong muốn Trường đào tạo các lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm như bán dẫn, chuyển đổi số.
(CLO) Nhiều trung tâm thương mại tại Việt Nam vẫn đang giữ vững công suất thuê trước sự cạnh tranh của thương mại điện tử. Tuy nhiên, thị trường này vẫn cần có nhiều thay đổi để giữ chân được khách hàng trong thời gian tới.
(CLO) Làm việc với lãnh đạo các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chia sẻ: Làm lãnh đạo phải có tầm nhìn xa, quyết đoán, mạnh mẽ, truyền tải được trí tuệ và cảm hứng và quyết tâm hành động tới mỗi doanh nghiệp và người dân.
(CLO) Sáng 13/3, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII - năm 2024, một sự kiện quan trọng và ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội.
(CLO) Trước khi Phó trưởng Trạm y tế xã Kon Thụp, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) bị nhóm người đàn ông đánh hội đồng, 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn. Nữ phó trạm đã có hành vi dùng dép đánh vào mặt 3 người đàn ông.
(NB&CL) Từ những sai phạm trong quá trình thanh tra việc tổ chức thực hiện và quản lý, sử dụng kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên yêu cầu tiến hành kiểm điểm đối với các đơn vị liên quan.
(CLO) Mới đây, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Nhật Minh Tiến đã tiến hành mở thầu cho gói thầu XL-5, thuộc dự án “Nâng cấp, gia cố cấp bách hệ thống thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn (từ rạch Tra đến sông Vàm Thuật) trên địa bàn huyện Hóc Môn và Quận 12”.
(CLO) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vũ Thư vừa đăng tải thông báo mời thầu cho gói thầu số 12, thuộc Dự án “Đường số 2 kéo dài đoạn từ đường tránh S1 đến tỉnh lộ 454 thuộc địa phận xã Minh Lãng”.
(CLO) Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh, trong quý I/2025, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ước tăng 9,64%, vượt cả 2 kịch bản dự báo tăng trưởng.
(CLO) So với năm học trước, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập ở TP HCM năm 2025 tăng hơn 13%, đây cũng là mức tăng cao nhất từ trước đến nay.
(CLO) Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, trong 2 tháng đầu năm, các điểm đến, di tích, danh thắng của Quảng Ninh đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2024.
(CLO) Cục Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã bắt giữ 32.809 người nhập cư trong giai đoạn từ 20/1 đến 10/3, theo công bố hôm 12/3. Con số này vượt hơn gấp đôi tỷ lệ bắt giữ hàng ngày dưới thời chính quyền ông Joe Biden.
(CLO) Chiến lược công nghiệp "Made in China 2025" đang giúp Trung Quốc tiến gần hơn đến vị thế dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất thông minh, dù vẫn còn một số thách thức công nghệ, theo báo cáo mới từ Đại học Nhân dân Trung Quốc.
(CLO) Nga đã trình bày với Mỹ một danh sách các yêu cầu để đạt được thỏa thuận chấm dứt giao tranh tại Ukraine và tái thiết quan hệ với Washington, theo hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn tin cho biết.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU), khi các đối tác thương mại lớn của Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa các rào cản thương mại mà ông đã áp đặt.
(CLO) Vào thứ Tư (12/3), SpaceX đã tạm hoãn chuyến bay giải cứu 2 phi hành gia NASA Butch Wilmore và Suni Williams bị mắc kẹt trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), do phát hiện vấn đề ở hệ thống thuỷ lực vào phút chót.
(CLO) Một chiếc máy bay chở cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từ Manila đã hạ cánh tại Hà Lan vào thứ Tư. "Ông Rodrigo Roa Duterte đã được giao nộp cho Tòa án Hình sự Quốc tế", ICC thông báo trong một tuyên bố.
(CLO) Pakistan đã triển khai các tay súng bắn tỉa chuyên nghiệp một cách chiến lược để tiêu diệt những chiến binh của Quân đội Giải phóng Baloch (BLA) đang ẩn núp giữa đoàn hành khách trên tàu Jaffar Express.