Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc sẽ không đạt được miễn dịch cộng đồng trước khi đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022

(CLO) Dự đoán mới nhất của Trung Quốc cho biết nước này sẽ không đạt được miễn dịch cộng đồng trước khi đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022

Audio
Mọi người đeo khẩu trang đứng trước các logo của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 tại Lễ hội băng Yanqing vào ngày 26 tháng 2 năm 2021 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh:Lintao Zhang / Getty Images

Mọi người đeo khẩu trang đứng trước các logo của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 tại Lễ hội băng Yanqing vào ngày 26 tháng 2 năm 2021 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh:Lintao Zhang / Getty Images

Trung Quốc sẽ không đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng cho đến giữa năm 2022, vài tháng sau khi Bắc Kinh có kế hoạch tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2022, quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy (6/3).

George Gao, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Trung Quốc, ước tính rằng 70% đến 80% trong số 1,6 tỷ công dân Trung Quốc sẽ cần phải tiêm phòng để đất nước đạt được khả năng miễn dịch. Ông nói rằng tỷ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 của Trung Quốc thấp và nước này có khả năng đạt được miễn dịch cộng đồng sớm nhất vào giữa năm 2022.

“Nếu việc triển khai vắc xin nhanh hơn, khả năng miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được vào giữa năm sau. Nếu việc triển khai chậm, sẽ là cuối năm sau", ông nói.

Dự đoán của Gao thận trọng hơn so với mục tiêu tiêm chủng do nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan đặt ra. Zhong cho biết tuần trước rằng Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số vào tháng Sáu. Nếu đạt được mục tiêu đó, Trung Quốc sẽ bắt đầu tiêm vắc xin cho 70% đến 80% dân số vào cuối năm 2021.

Giống như phần còn lại của thế giới, Trung Quốc mong muốn tiêm chủng cho dân số càng nhanh càng tốt. Nhưng không giống như các quốc gia khác, Trung Quốc phải đối mặt với một thời hạn được đặt trước - kế hoạch tổ chức Thế vận hội Olympic mùa đông vào tháng 2 năm 2022, một sự kiện thường thu hút hàng trăm nghìn du khách.

Trung Quốc hiện đã phê duyệt bốn loại vắc xin sử dụng trong nước, hai loại của nhà sản xuất vắc xin nhà nước Sinopharm và một loại của các công ty tư nhân Sinovac và CanSino. Nhìn chung, Trung Quốc dự kiến ​​có thể sản xuất 2,1 tỷ liều vắc xin này hàng năm vào cuối năm 2021.

Nhưng ngay cả với một loạt các lựa chọn vắc xin, chính phủ Trung Quốc vẫn tỏ ra tương đối chậm chạp trong việc cung cấp các mũi tiêm cho người dân. Theo Bloomberg, Trung Quốc đã tiêm 52,5 triệu mũi vắc xin cho người dân, nhiều liều vắc-xin hơn bất kỳ quốc gia nào ngoại trừ Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc đứng thứ 53 trên thế giới về tiêm chủng khi điều chỉnh quy mô dân số. Trung Quốc đã tiêm khoảng 3,5 liều COVID-19 trên 100 công dân, thua xa các quốc gia bao gồm Mỹ, quốc gia đã tiêm 27,2 liều trên 100 người và Israel đã tiêm 96 liều trên 100 người.

Việc triển khai tương đối chậm chạp của Trung Quốc, ít nhất một phần có thể là sản phẩm của sự thành công của quốc gia này trong việc chiến đấu với đại dịch.

Vào tháng 2, một cuộc khảo sát với 756 nhân viên y tế ở tỉnh Chiết Giang, miền nam Trung Quốc đã chứng minh rằng chỉ 28% số người được hỏi muốn tiêm phòng ngay lập tức. Đa số cho biết hiện tại họ muốn kiềm chế để không bị tiêm vì lo ngại về hiệu quả thấp của vắc-xin và nguy cơ nhiễm bệnh tương đối thấp ở Trung Quốc.

Nhưng theo ước tính của Gao, Trung Quốc có thể phải nhanh chóng phổ biến vắc xin và mở rộng quy mô nỗ lực phân phối nếu họ hy vọng đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm phòng trước khi bắt đầu Thế vận hội mùa đông năm sau vào ngày 4 tháng 2 năm 2022.

Vào đầu tháng 2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc lại cam kết của Bắc Kinh trong việc đăng cai Thế vận hội 2022 trong cuộc điện đàm với Thomas Bach, chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế.

"Trung Quốc sẽ hoàn thành mọi công việc chuẩn bị theo lịch trình, để đảm bảo Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh thành công trọn vẹn", ông Tập nói.

Biên giới của Trung Quốc hiện đang bị đóng cửa đối với hầu hết du khách nước ngoài và những người có thể nhập cảnh vào Trung Quốc phải cách ly 14 ngày.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết tại cuộc họp báo rằng Trung Quốc sẽ sớm ra đời giấy chứng nhận sức khỏe sử dụng bằng chứng tiêm chủng, cùng với các xét nghiệm COVID-19, để chứng minh rằng mọi người được bảo vệ khỏi virus. Du khách quốc tế sử dụng hộ chiếu vắc xin cuối cùng có thể được miễn kiểm dịch bắt buộc, ông cho hay.

Đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy Trung Quốc coi vắc xin là điều kiện tiên quyết để tham gia Thế vận hội.

Ông Vương cho biết tại cuộc họp báo rằng Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Ủy ban Olympic quốc tế và Nhật Bản để cung cấp vắc xin cho các vận động viên trước thềm Thế vận hội Olympic mùa hè này ở Tokyo.

Hiện tại, các nhà tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo sắp tới cho biết họ cam kết tổ chức Thế vận hội nhưng đang đặt câu hỏi liệu họ có cho phép bất kỳ người hâm mộ nào tham dự hay không vì những rủi ro của COVID-19.

Ông Vương nói: “Chúng ta hãy tập trung vào Tokyo vào mùa hè này và gặp nhau ở Bắc Kinh vào năm sau".