Trung Quốc sợ hãi trước sự mở rộng mù quáng các dự án cơ sở hạ tầng hậu Covid-19 tại nhiều địa phương

(CLO) Các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về "gánh nặng nợ nần chồng chất" của một số chính quyền địa phương, nói rằng cần giám sát chặt chẽ hơn. Tổng nợ chính phủ đã lên tới 46,55 nghìn tỷ nhân dân tệ (7,1 nghìn tỷ USD) vào cuối năm 2020.
Các chính quyền địa phương của Trung Quốc đã được yêu cầu kiềm chế không mở rộng các dự án cơ sở hạ tầng một cách liều lĩnh. Ảnh: Xinhua

Các chính quyền địa phương của Trung Quốc đã được yêu cầu kiềm chế không mở rộng các dự án cơ sở hạ tầng một cách liều lĩnh. Ảnh: Xinhua

Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã kêu gọi các chính phủ khu vực thiếu tiền mặt tại Trung Quốc không  nên "mở rộng một cách mù quáng" các dự án cơ sở hạ tầng do lo ngại về rủi ro tài chính gia tăng bắt nguồn từ việc kích thích virus corona trị giá hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái.

Ủy ban tài chính và kinh tế của Đại hội nhân dân toàn quốc (NPC) cho biết trong quá trình xem xét việc thực hiện và lập kế hoạch ngân sách rằng: “Một số chính quyền khu vực đang phải đối mặt với gánh nặng nợ nần chồng chất, trong khi vẫn có những khoản nợ tiềm ẩn gia tăng mới. Chúng tôi phải thúc đẩy việc biên soạn và xuất bản các bảng cân đối của chính quyền địa phương.”

Ủy ban cũng xác định một số vấn đề liên quan, bao gồm ảnh hưởng của nguồn thu tài khóa không đủ đối với hoạt động và áp lực ngày càng tăng lên hệ thống lương hưu, theo chi tiết của đánh giá được Tân Hoa xã công bố hôm thứ 3 vừa qua.

Nợ chính phủ ở Trung Quốc đạt tổng cộng 46,55 nghìn tỷ nhân dân tệ (7,1 nghìn tỷ USD) vào cuối năm 2020, bao gồm 20,89 nghìn tỷ do chính quyền trung ương nợ và 25,66 nghìn tỷ nhân dân tệ của chính quyền địa phương.

Khối lượng nợ tương đương với 45,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của năm ngoái, nhưng vẫn ở dưới mức cảnh báo 60% mà các tổ chức quốc tế đưa ra.

Tuy nhiên, do các khoản nợ tiềm ẩn thường được chôn vùi trong hồ sơ của các công ty nhà nước hoặc các mối quan hệ đối tác công tư, rủi ro có thể lớn hơn nhiều so với số liệu nợ chính thức.

Trung Quốc đang cảnh giác cao độ đối với những rủi ro rõ ràng về “tê giác xám” bắt nguồn từ việc gia tăng nợ nần, vốn đã tăng lên sau khi các chính quyền địa phương đổ tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng để khởi động nền kinh tế sau tác động kinh tế ban đầu của đại dịch.

Cựu bộ trưởng tài chính Lou Jiwei đã chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính của đất nước vào cuối năm ngoái, nói rằng họ đã bỏ qua những rủi ro hệ thống.

Trong báo cáo công việc của mình vào tuần trước, chính phủ đã cắt giảm tỷ lệ thâm hụt tài khóa xuống 3,2% GDP trong năm nay từ 3,6% vào năm 2020.

Chính phủ cũng giảm hạn ngạch phát hành trái phiếu cho mục đích đặc biệt của chính quyền địa phương xuống 3,65 nghìn tỷ nhân dân tệ từ mức 3,75 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái và quyết định không phát hành bất kỳ trái phiếu “Covid-19” mới nào trong năm nay sau khi bán 1 nghìn tỷ nhân dân tệ chứng khoán vào năm ngoái.

Bộ tài chính cho biết, để ngăn ngừa rủi ro tài chính, Bắc Kinh sẽ thiết lập một nền tảng quốc gia để giám sát nợ và thông tin tài chính của địa phương. Hạn ngạch phát hành trái phiếu địa phương sẽ được phân bổ cẩn thận để ngăn ngừa rủi ro tài chính ngày càng trầm trọng ở một số khu vực và một số dự án hiện tại sẽ được kiểm toán.

Quy mô tích lũy của trái phiếu mục đích đặc biệt, không bao gồm trong tính toán tỷ lệ thâm hụt tài khóa được NPC phê duyệt, đạt mức kỉ lục 13,07 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối tháng 1, cao hơn mức phát hành trái phiếu chung là 12,9 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Hôm thứ 2, cơ quan xếp hạng Moody đã cảnh báo Trung Quốc về hồ sơ tài khóa suy yếu và gánh nặng nợ nần gia tăng của chính quyền các tỉnh đang đè nặng lên nền kinh tế và các tổ chức được chính phủ hỗ trợ.

Moody đã trích dẫn trường hợp của Hồ Nam, một tỉnh ở miền Trung Trung Quốc được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ để đạt được sự bền vững về tài khóa, nơi phần lớn nợ là kết quả của việc đầu tư quy mô lớn vào công nghiệp, cơ sở hạ tầng và bất động sản trong những thập kỷ qua.

Khoản nợ lớn của tỉnh, bao gồm nợ trực tiếp cũng như nợ do các phương tiện tài trợ vay thay mặt chính quyền địa phương trong tỉnh, tổng cộng là 1,6 nghìn tỷ nhân dân tệ vào cuối năm 2019, chiếm 160% doanh thu tài chính của tỉnh - cao hơn đáng kể hơn các tỉnh khác.

Zhang Xiaojing, Giám đốc Viện tài chính thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh phải từ bỏ mô hình tăng trưởng dựa trên nợ bằng cách hạn chế các chính quyền địa phương, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính.

Theo ông. Chính quyền địa phương nên tìm kiếm động lực tăng trưởng mới từ sự đổi mới.

Zhang đề xuất xử lý tài sản của chính quyền địa phương, ước tính khoảng 75,6 nghìn tỷ nhân dân tệ và giới thiệu các quỹ đầu tư bất động sản để quản lý cơ sở hạ tầng của họ.

Ông nói trong một bài giảng do Quỹ Pushan Thượng Hải tổ chức rằng: “Các chính quyền địa phương nên xử lý một cách hợp lý cổ phần, hoặc giới thiệu vốn tư nhân thông qua cải cách sở hữu hỗn hợp để thu hẹp thâm hụt của họ.”

Huy Hoàng

Xem thêm

Gỡ 'nút thắt' cho xe bán tải: Chính sách mới mở ra kỳ vọng phát triển thị trường

Gỡ 'nút thắt' cho xe bán tải: Chính sách mới mở ra kỳ vọng phát triển thị trường

(CLO) Ngày 7/7, tại tọa đàm “Xe bán tải: Từ nhu cầu thực tiễn đến hoàn thiện chính sách”, các chuyên gia, cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhận định Nghị định 241/2026/NĐ-CP đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, tạo thuận lợi cho người sử dụng, mở ra kỳ vọng phục hồi và phát triển thị trường.

PVFCCo – Phú Mỹ bứt phá tăng trưởng toàn diện

PVFCCo – Phú Mỹ bứt phá tăng trưởng toàn diện

Nhờ bảo dưỡng tổng thể thành công, duy trì vận hành sản xuất ổn định ở công suất cao, tận dụng tốt cơ hội thị trường và điều hành linh hoạt, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã ghi nhận kết quả sản xuất kinh doanh nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để hoàn thành vượt mức kế hoạch cả năm.

SeABank tăng 23 bậc, lần thứ 3 liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

SeABank tăng 23 bậc, lần thứ 3 liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

Năm 2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục được Tạp chí Fortune vinh danh trong Bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500 - tôn vinh 500 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất và doanh thu cao nhất khu vực Đông Nam Á. SeABank xếp hạng thứ 254/500, tăng 23 bậc so với năm 2025, qua đó khẳng định năng lực tài chính và sức cạnh tranh ngày càng được củng cố trên thị trường khu vực.

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần 'đánh thức' dòng vốn nghìn tỷ từ chứng khoán

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần 'đánh thức' dòng vốn nghìn tỷ từ chứng khoán

(CLO) Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, Việt Nam cần nguồn vốn lớn cho đầu tư phát triển. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường chứng khoán sẽ là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng, trong khi khung pháp lý mới về trái phiếu doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ tăng tính minh bạch và củng cố niềm tin nhà đầu tư. 

Bắc Kinh muốn nắm "quyền lực giá" lithium

Bắc Kinh muốn nắm "quyền lực giá" lithium

(CLO) Trung Quốc mở cửa thị trường hợp đồng tương lai lithium cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm củng cố quyền định giá, giữa lúc Mỹ tăng tốc cạnh tranh nguồn cung cho ngành xe điện và lưu trữ năng lượng.

Tiền điện tháng 6 tăng mạnh: Cục Điện lực lý giải

Tiền điện tháng 6 tăng mạnh: Cục Điện lực lý giải

(CLO) Trước phản ánh của nhiều hộ dân về hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng cao, Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết: Nguyên nhân chủ yếu đến từ thời tiết nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh.

Phát triển nền kinh tế từ dữ liệu: Chìa khóa gỡ điểm nghẽn cho hàng triệu doanh nghiệp

Phát triển nền kinh tế từ dữ liệu: Chìa khóa gỡ điểm nghẽn cho hàng triệu doanh nghiệp

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính đang được đẩy mạnh, Trung tâm dữ liệu quốc gia được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng quan trọng giúp cơ quan quản lý nhận diện sớm những "điểm nghẽn" của nền kinh tế, nâng cao chất lượng hoạch định chính sách và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

F88 ra mắt thương hiệu bảo hiểm NNX, mở Trung tâm Bảo hiểm đầu tiên tại Hà Nội

F88 ra mắt thương hiệu bảo hiểm NNX, mở Trung tâm Bảo hiểm đầu tiên tại Hà Nội

(CLO) Công ty Cổ phần Công nghệ NNX, thành viên trong hệ sinh thái F88, vừa công bố thương hiệu NNX Insurance và kế hoạch phát triển hệ thống bảo hiểm trên toàn quốc. Cùng với việc ra mắt thương hiệu, NNX dự kiến khai trương Trung tâm Bảo hiểm đầu tiên tại 298 Tây Sơn, Hà Nội, hướng tới nhóm khách hàng bình dân với các sản phẩm bảo hiểm đơn giản, dễ tiếp cận và có sự hỗ trợ trực tiếp trong quá trình thực hiện quyền lợi bảo hiểm.

Vietcombank lập cú đúp giải thưởng quản lý rủi ro tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Vietcombank lập cú đúp giải thưởng quản lý rủi ro tại Asian Banking & Finance Awards 2026

Ngày 2/7/2026, tại Singapore, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục Quản lý rủi ro dành cho Ngân hàng Bán buôn và Ngân hàng Bán lẻ tại Giải thưởng Asian Banking & Finance Awards 2026. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Vietcombank khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực quản trị rủi ro tại giải thưởng uy tín này.

Sun Group bắt tay toàn diện với Changi: “Đòn bẩy” cho những cửa ngõ hàng không chuẩn quốc tế của Việt Nam

Sun Group bắt tay toàn diện với Changi: “Đòn bẩy” cho những cửa ngõ hàng không chuẩn quốc tế của Việt Nam

Đằng sau cái bắt tay giữa Changi Airports International và Sun Group là một câu chuyện lớn hơn về hạ tầng hàng không Việt Nam. Khi khu vực kinh tế tư nhân tiếp cận những chuẩn mực vận hành hàng đầu thế giới, các cửa ngõ hàng không cũng đứng trước “sức bật” chuyển mình để nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến.

Giá đồng ổn định, giá nhôm và quặng sắt đồng loạt tăng

Giá đồng ổn định, giá nhôm và quặng sắt đồng loạt tăng

(CLO) Thị trường kim loại công nghiệp diễn biến trái chiều trong phiên đầu tuần khi giá đồng duy trì ổn định, trong khi nhôm và quặng sắt đồng loạt đi lên. Diễn biến này phản ánh sự đan xen giữa kỳ vọng chính sách tiền tệ, lực mua bắt đáy và những biến động trong nguồn cung toàn cầu.

Giá căn hộ trung bình tại Hà Nội đạt 121 triệu đồng/m2, TP HCM 103 triệu đồng/m2

Giá căn hộ trung bình tại Hà Nội đạt 121 triệu đồng/m2, TP HCM 103 triệu đồng/m2

(CLO) Quý II/2026, thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM ghi nhận nguồn cung mới tiếp tục gia tăng, đánh dấu sự trở lại của nhiều dự án mới. Tuy nhiên, thanh khoản chưa theo kịp tốc độ mở bán khi người mua ngày càng thận trọng và ưu tiên các sản phẩm có mức giá phù hợp cùng giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: