Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tăng gấp đôi khoản vay cho 68 quốc gia

(CLO) Các khoản cho vay của Trung Quốc cho 68 quốc gia đang phát triển vốn mắc nợ nặng đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm đến cuối năm 2018, Thời báo tài chính hàng đầu Nhật Bản Nikkei cho biết.

Trung Quốc đang cho vay để giúp các quốc gia đang phát triển xây dựng đường xá và các hạ tầng kỹ thuật khác, như thành phố cảng này ở Sri Lanka - Ảnh: Getty Images

Trung Quốc đang cho vay để giúp các quốc gia đang phát triển xây dựng đường xá và các hạ tầng kỹ thuật khác, như thành phố cảng này ở Sri Lanka - Ảnh: Getty Images

Khoản vay từ Trung Quốc gần như khớp với số tiền Ngân hàng Thế giới cho vay đối với các quốc gia tương tự và mang lại cho Bắc Kinh sự ảnh hưởng lớn hơn trên toàn cầu.

Tổng số dư cho vay của Trung Quốc đối với các quốc gia này đạt 101,7 tỷ USD trong năm 2018, dữ liệu mà nước này tiết lộ gần đây với Ngân hàng Thế giới. Số dư cho vay của Ngân hàng Thế giới đối với các quốc gia tương tự là 103,7 tỷ USD.

Dư nợ cho vay của Bắc Kinh tăng 90% trong 4 năm, so với 40% của Ngân hàng Thế giới và 10% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Trong số 68 quốc gia, 26 quốc gia có khoản nợ Trung Quốc vượt quá 5% tổng sản phẩm quốc nội của họ. Ảnh hưởng tiềm tàng từ khoản nợ đó đã được phản ánh tại Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, vì 14 quốc gia trong số này ủng hộ luật an ninh quốc gia Hong Kong mà Bắc Kinh áp đặt vào tháng Sáu.

Ngoài ra, 14 trong số các quốc gia có nợ đối với Trung Quốc tương đương với hơn 10% GDP của họ. Tại quốc gia châu Phi, Djibouti là quốc gia có khoản nợ với Trung Quốc đạt 39% GDP.

Các khoản vay của Trung Quốc có lãi suất cao, dựa trên số dư nợ trung bình giữa kỳ, trung bình 3,5% mặc dù thời gian cho vay tương đối ngắn. Tỷ lệ này được so sánh với mức 0,6% của IMF và 1% của Ngân hàng Thế giới.

Tuy nhiên, các nước đang phát triển thường chọn các khoản vay của Trung Quốc vì khoản tiền này không đi kèm với các điều khoản như yêu cầu kỷ luật tài khóa do các bên cho vay khác bắt buộc.

Nhiều người dân phản ứng sau khi Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guellehas tham dự lễ ra mắt dự án xây dựng nhà ở được Trung Quốc hỗ trợ tài chính - Ảnh: AFP / Jiji

Nhiều người dân phản ứng sau khi Tổng thống Djibouti Ismail Omar Guellehas tham dự lễ ra mắt dự án xây dựng nhà ở được Trung Quốc hỗ trợ tài chính - Ảnh: AFP / Jiji

Các nước phương Tây đã lên tiếng lo ngại và cáo buộc về việc Trung Quốc sử dụng hình thức cho vay như vậy để gài bẫy các nền kinh tế mới nổi vào bẫy nợ. Sri Lanka đã bàn giao cảng Hambantota cho Trung Quốc theo hợp đồng thuê 99 năm vào năm 2017, sau khi chật vật trả các khoản nợ phát sinh từ việc xây dựng cảng này.

Một số quốc gia đang đa dạng hóa các nguồn vay để tránh phụ thuộc hoàn toàn vào Bắc Kinh. Angola, ở tây nam châu Phi, đã nhận được khoản tài trợ 3,7 tỷ đô la từ IMF. Nhưng Ngân hàng Thế giới và IMF lo ngại rằng các khoản vay cho các quốc gia đang phát triển có thể chỉ đơn giản được sử dụng để trả các khoản nợ Trung Quốc.

Đại dịch Covid-19 đã đưa vấn đề nợ trở thành tâm điểm chú ý khi lo ngại về việc các quốc gia nợ nần cắt giảm chi tiêu cho y tế công cộng, khiến họ dễ bị tăng đột biến hơn trong các trường hợp lây nhiễm.

Các Bộ trưởng Tài chính và Ngân hàng trung ương của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới hồi tháng 4 đã nhất trí về chương trình đình chỉ trả nợ của các nước nghèo - bao gồm 68 quốc gia đang phát triển có các khoản vay lớn cho Trung Quốc - nhiều nước trong số đó có quy mô nhỏ và mắc nợ nặng.

Bắc Kinh rõ ràng đã đồng hành cùng chương trình này, cho thấy tác động của lệnh cấm tạm thời, cùng với sự minh bạch hơn, là rất ít.

G-20 đang tiếp tục sáng kiến, và thậm chí đã có cuộc thảo luận về việc xóa nợ. Câu lạc bộ Paris, một nhóm các quốc gia chủ nợ chủ yếu là phương Tây, đã tăng cường trong các cuộc khủng hoảng ở quá khứ để tạo khuôn khổ cứu trợ các quốc gia mới nổi. Nhưng không có cuộc thảo luận nào như vậy có thể tiến triển vào lúc này mà không có Trung Quốc.

Bắc Kinh đang sử dụng khoản cho vay của mình để giúp quốc tế hóa đồng nhân dân tệ. Eurasia Group, một tổ chức tư vấn của Mỹ, lưu ý các đề xuất bên trong Trung Quốc đối với các nước đang phát triển để chuyển các khoản vay bằng đồng đô la từ Mỹ thành các khoản vay bằng đồng nhân dân tệ để đổi lấy phần miễn giảm lãi suất.

Ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc, vốn đã rất mạnh, đang ngày càng mạnh mẽ hơn trong số các nước đang phát triển, nhiều nước hiện đang dựa vào sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong việc chống lại đại dịch Covid-19.

Song, những khoản cho vay này cũng khiến các nước đang phát triển có nguy cơ rơi vào bẫy nợ cao hơn có thể ràng buộc họ với các mục tiêu chính sách đối ngoại, các sáng kiến ​​ngoại giao và hạ tầng kỹ thuật của Trung Quốc.

Nguyễn Hoàng

 
 
Tin mới
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: “Để có nguồn nhân lực 4.0 thì cần một nền giáo dục 4.0”

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu nền giáo dục không đạt được trình độ 4.0 thì khó kỳ vọng đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Lịch thi đấu bóng đá ngày 7/12: Sôi động Champions League

(CLO) Cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 7/12 và rạng sáng mai 8/12 với các trận đấu đáng chú ý trong khuôn khổ vòng bảng C1 châu Âu.

Nhiều khối bê tông rơi xuống từ xe đầu kéo, đè chết người đi đường

(CLO) Một nam công nhân điều khiển xe máy bất ngờ bị nhiều khối bê tông từ một xe đầu kéo rơi xuống, đè trúng dẫn đến tử vong.

BH Media lên tiếng về việc

(CLO) Theo BH Media, trong trận đấu Việt Nam – Lào, không hề có bên nào “đánh bản quyền” Tiến quân ca. Đây chỉ là do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng Quốc ca để phòng xa, tránh bị mất doanh thu như kênh YouTube của FPT.

Sáng 7/12, Việt Nam ghi nhận hơn 1 triệu ca COVID-19 được điều trị khỏi

(CLO) Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.323.683 ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1 triệu bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Người hoạ sĩ “thổi hồn” trang phục 54 dân tộc Việt Nam vào những mẫu búp bê độc đáo

(CLO) Dưới bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người họa sĩ, anh Nguyễn Hoàng Anh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã cho "ra đời" hàng nghìn búp bê với 54 trang phục dân tộc Việt Nam.

Giá xăng dầu hôm nay 7/12: Duy trì đà tăng mạnh

(CLO) Giá dầu ngày 7/12 duy trì đà tăng mạnh sau khi Saudi Arabia thông báo về việc tăng giá bán dầu cho thị trường Đông Nam Á và Mỹ, cùng với đó là những tin tức lạc quan xung quanh biến thể Omicron.

WHO khuyến cáo không nên điều trị huyết tương cho bệnh nhân COVID-19

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai (7/12) đã khuyến cáo không nên sử dụng huyết tương của những bệnh nhân đã khỏi bệnh sau COVID-19 để điều trị cho những người bị bệnh.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm với Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh

(CLO) Tại Kỳ họp 11, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Hà Tĩnh đã xem xét kết quả giám sát Chi ủy, đồng chí Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng và một số tập thể, cá nhân tại Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.