Trung Quốc tham gia Hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu

(CLO) Trung Quốc hôm thứ Hai đã tham gia hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu (ATT) của Liên Hợp Quốc, với cam kết thúc đẩy những nỗ lực "củng cố nền hòa bình và sự ổn định" trên thế giới.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Zhang Jun đã gửi văn kiện gia nhập Hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu lên Liên Hợp Quốc biến quốc gia này thành thành viên thứ 107 - Ảnh: Reuters

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Zhang Jun đã gửi văn kiện gia nhập Hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu lên Liên Hợp Quốc biến quốc gia này thành thành viên thứ 107 - Ảnh: Reuters

Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Zhang Jun, cho biết ông đã ký gửi văn kiện gia nhập hiệp ước ATT của Trung Quốc, một giao dịch xuyên biên giới toàn cầu trị giá 70 tỷ đô la trong các vũ khí thông thường và kiểm soát dòng chảy vũ khí tuồn vào các khu vực xung đột.

Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ 107 tham gia hiệp ước được Đại hội đồng Hoa Kỳ phê chuẩn năm 2013.

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng đã ký thỏa thuận để mở đường cho Mỹ gia nhập ATT, nhưng nó đã bị Hiệp hội Súng trường Quốc gia phản đối và không được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn.

Tổng thống Trump từng phát biểu vào tháng Tư năm ngoái rằng ông dự định thu hồi tư cách của Hoa Kỳ như là một người ký kết.

Vào tháng 7 năm 2019, Tổng thống Hoa Kỳ chia sẻ với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres rằng Washington không có ý định trở thành một bên tham gia hiệp ước và họ không có nghĩa vụ pháp lý từ chữ ký năm 2013.

Trong một phát biểu về hiệp ước ATT, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, Zhang Jun nói rằng "các cường quốc cần làm gương bằng cách góp phần bảo vệ trật tự quốc tế, nhà nước pháp quyền, vai trò của Liên Hợp Quốc và chủ nghĩa đa phương”.

Ông Zhang Jun nói thêm rằng, "một quốc gia nào đó ... bỏ đi các cam kết quốc tế, và đưa ra các hành động đơn phương và bắt nạt… điều này mang lại sự không chắc chắn cho sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu, và làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực chung của tất cả các quốc gia để giải quyết các thách thức toàn cầu".

Mỹ là quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới hiện vẫn chưa tham gia hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu ATT - Ảnh: Reuters

Mỹ là quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới hiện vẫn chưa tham gia hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu ATT - Ảnh: Reuters

Hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu được Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 2013 và có hiệu lực từ ngày 24/12/2014 nhằm kiểm soát việc buôn bán vũ khí giữa các nước trên toàn cầu.

Mục đích của thỏa thuận này là nhằm thúc đẩy hòa bình, hạn chế thương vong cho con người, bảo đảm minh bạch và trách nhiệm từ các nước tham gia.

Các quốc gia tham gia phải lưu trữ toàn bộ thông tin về giao dịch mua bán vũ khí, đồng thời không được phép chuyển vũ khí xuyên biên giới nếu chúng có nguy cơ được dùng trong các cuộc tấn công dân thường hoặc hành động vi phạm nhân quyền.

Hiện có 107 quốc gia tham gia hiệp ước này.

Theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Trung Quốc là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ năm toàn cầu trong giai đoạn 2014-2018, nhưng Trung Quốc không công bố số liệu về số lượng vũ khí mà họ xuất khẩu.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: