Trung Quốc thắt chặt an ninh sau vụ đâm xe ở Chu Hải

(CLO) Tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc đã tăng cường an ninh sau khi 35 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng xe hơi bên ngoài một sân vận động ở thành phố Chu Hải vào tối 11/11.

Một quan chức tỉnh Quảng Đông cho biết cuộc điều tra đang được tiến hành và chính quyền đang xác định các viên chức chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Họ cho biết an ninh đã được thắt chặt, đặc biệt là ở những khu vực đông đúc.

"Chúng tôi đã huy động nhiều cảnh sát hơn từ các thành phố khác đến Chu Hải. Ưu tiên rất rõ ràng: chúng tôi cần cảnh sát hiện diện nhiều hơn để người dân thấy an toàn", quan chức Quảng Đông nói.

trung quoc that chat an ninh sau vu dam xe o chu hai hinh 1

Cảnh sát đứng ngoài sân vận động nơi xảy ra vụ tấn công bằng xe hơi ở Chu Hải, tỉnh Quảng Đông.

Một quan chức khác đến từ Quảng Châu cho biết chính quyền đang cố gắng ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra theo lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 12/11 mô tả vụ tấn công là "cực kỳ tàn bạo", đồng thời kêu gọi chính quyền địa phương "tăng cường phòng ngừa và kiểm soát rủi ro cũng như kịp thời giải quyết xung đột và tranh chấp".

Quan chức Quảng Châu cho hay: "Đây là ưu tiên hàng đầu hiện nay, xét đến vụ việc khủng khiếp ở Chu Hải. Kẻ tấn công ở Chu Hải được cho là gặp khó khăn trong mối quan hệ, vì vậy nhiệm vụ của chúng tôi hiện nay là xác định những cư dân khác đang gặp vấn đề tương tự và cung cấp hỗ trợ cho họ. Chúng tôi hy vọng sẽ đảm bảo không có kẻ bắt chước".

Tại một cuộc họp ở Chu Hải vào ngày 12/11, chính quyền thành phố đã cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng "những rủi ro và nguy hiểm tiềm ẩn" ở những khu vực đông đúc, đặc biệt là nơi tổ chức triển lãm hàng không, tại các sân vận động và địa điểm văn hóa.

Cảnh sát Chu Hải cho biết người đàn ông 62 tuổi họ Fan đã lái chiếc SUV đâm vào đám đông bên ngoài một sân vận động, khiến 35 người thiệt mạng và 43 người bị thương. Các nạn nhân được cho là đang tập thể dục ở khu vực cấm xe cộ vào thời điểm đó.

Nghi phạm đã bị bắt và đang hôn mê tại bệnh viện với những vết thương tự gây ra. Theo tuyên bố của cảnh sát, cuộc điều tra sơ bộ cho thấy hành động của nghi phạm được thúc đẩy do bất mãn về việc phân chia tài sản trong vụ ly hôn của mình.

Triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc, nơi trưng bày các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái mới nhất của quân đội, đang diễn ra tại Chu Hải. Một nhà tổ chức sự kiện cho biết các cuộc họp báo đã có thay đổ do lo ngại về an ninh sau vụ tấn công. 

Ngọc Ánh (theo SCMP, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: