Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc trừng phạt trả đũa các quan chức Mỹ

(CLO) Trung Quốc hôm thứ Hai quyết định trừng phạt một số quan chức và thực thể Mỹ, bao gồm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio và Ted Cruz, nhằm trả đũa việc Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào các quan chức cấp cao của Trung Quốc về các hành vi lạm dụng đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt trả đũa với các quan chức của Mỹ - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt trả đũa với các quan chức của Mỹ - Ảnh: Reuters

Vào cuối tháng 5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật quy định các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc về cáo buộc giam giữ và tra tấn người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, một lãnh thổ tự trị ở phía tây bắc của Trung Quốc.

Động thái này được đưa ra khi Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cáo buộc Trung Quốc lạm dụng khoảng 13 triệu người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc Kazakhstan, ở khu vực Tân Cương.

Sau đó, vào cuối tháng 6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi Trung Quốc "chấm dứt chiến dịch trấn áp" chống lại "người Duy Ngô Nhĩ và phụ nữ thiểu số khác", vài giờ sau khi hãng thông tấn AP, trích dẫn một bản sao nghiên cứu tiên tiến của học giả Trung Quốc, ông Adrian Zenz, báo cáo rằng Trung Quốc đã tiến hành thực hành kiểm soát sinh đẻ bắt buộc nhằm kiềm chế dân số người Hồi giáo ở Tân Cương, Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhanh chóng lên án báo cáo là "tin giả" và người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói với AP rằng, mọi người cư trú ở nước này, "bất kể họ là người dân tộc thiểu số hay người Hán, phải tuân theo và hành động theo luật pháp".

Các quan chức Bắc Kinh cũng đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Mỹ và tuyên bố rằng họ sẽ có những động thái chống lại bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ.

Sau một thời gian cân nhắc, Trung Quốc đã quyết định đưa ra hành động đáp trả, mà theo người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Xuân Oánh gọi là trừng phạt tương ứng đối với Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Ted Cruz, Marco Rubio, Sam Brownback, Đại sứ Hoa Kỳ vì Tự do Tôn giáo Quốc tế và Đại diện Mỹ Chris Smith.

“Các hành động của Hoa Kỳ can thiệp nghiêm trọng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và làm tổn hại nghiêm trọng các mối quan hệ Trung-Mỹ”, bà Hoa Xuân Oánh tuyên bố trong cuộc họp báo hàng ngày.

“Trung Quốc sẽ có những phản hồi tiếp theo dựa trên diễn biến của tình hình”, bà Oánh cho biết và lệnh này đối với bốn quan chức Hoa Kỳ sẽ có hiệu lực từ hôm nay (13/7).