Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu COVID thô cho WHO

(CLO) Nhóm điều tra nguồn gốc của sự bùng phát virus Corona chỉ được cung cấp một bản tóm tắt, một điều tra viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.

Audio
Nhóm của WHO phối hợp điều tra với các đồng nghiệp Trung Quốc tại Vũ Hán - Ảnh: Reuters

Nhóm của WHO phối hợp điều tra với các đồng nghiệp Trung Quốc tại Vũ Hán - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô về các trường hợp COVID-19 ban đầu cho một nhóm chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới đứng đầu đang thăm dò nguồn gốc của đại dịch, một trong những điều tra viên của nhóm cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã yêu cầu dữ liệu bệnh nhân thô về 174 trường hợp mà Trung Quốc đã xác định được từ giai đoạn đầu của đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019, cũng như các trường hợp khác, nhưng chỉ được cung cấp bản tóm tắt, Dominic Dwyer, chuyên gia người Australia về bệnh truyền nhiễm là thành viên của đoàn cho biết.

Ông nói, dữ liệu thô như vậy được gọi là "danh sách dòng" và thường được ẩn danh nhưng chứa các chi tiết như câu hỏi của từng bệnh nhân, câu trả lời của họ và cách phân tích câu trả lời của họ.

Chuyên gia Dominic Dwyer nói rằng, việc truy cập vào dữ liệu thô đặc biệt quan trọng vì chỉ một nửa trong số 174 trường hợp tiếp xúc với chợ Huanan, trung tâm hải sản bán buôn hiện đã đóng cửa ở Vũ Hán, nơi virus được phát hiện ban đầu.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi kiên trì yêu cầu điều đó”, chuyên gia Dwyer nói. “Tại sao điều đó không xảy ra, tôi không thể bình luận. Cho dù đó là chính trị hay thời gian hay khó khăn… Nhưng liệu có lý do nào khác khiến dữ liệu không có sẵn hay không, tôi không biết. Người ta chỉ suy đoán thôi".

Phái bộ kéo dài 4 tuần của WHO đến Trung Quốc để khám phá nguồn gốc của virus Corona đã kết thúc vào đầu tuần này mà không có kết quả thuyết phục nào.

Trong khi các nhà chức trách Trung Quốc cung cấp rất nhiều tài liệu, Dwyer cho biết vấn đề truy cập vào dữ liệu bệnh nhân thô sẽ được đề cập trong báo cáo cuối cùng của nhóm.

“Những người thuộc WHO chắc chắn cảm thấy rằng họ đã nhận được nhiều dữ liệu hơn nhiều so với những gì họ từng nhận được trong năm trước. Vì vậy, đó tự nó là một sự thuận lợi”, ông nói.

Trong khi đó, hôm thứ Bảy (13/2), một chuyên gia khác của WHO đã bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu quyền truy cập vào dữ liệu thô và nói rằng cần nhiều hơn nữa để phát hiện sớm các trường hợp COVID-19 có thể xảy ra.

“Chúng tôi muốn nhiều dữ liệu hơn. Chúng tôi đã yêu cầu cung cấp thêm dữ liệu”, Peter Ben Embarek, người đứng đầu phái bộ của WHO tại Vũ Hán, nói với hãng tin AFP.

Trong một phát biểu tại chuyến điều tra, các chuyên gia loại bỏ giả thuyết về khả năng dò rỉ virus Corona từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. 

WHO cho biết một bản tóm tắt về các phát hiện của nhóm có thể được công bố sớm nhất là vào tuần tới.