Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tự tin có thể đạt được một thỏa thuận với Mỹ

(CLO) Ngày 5/12, Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh và Washington đã thúc đẩy các cuộc đàm phán trong 90 ngày tới và tự tin có thể đạt được một thỏa thuận.

Báo nói Công luận

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters 

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra một thông cáo ngắn trên website của mình, nói rằng Trung Quốc cũng sẽ tìm cách áp dụng càng sớm càng tốt những biện pháp đã được bàn bạc trước đó.

Thông tin này được đưa ra sau những tín hiệu khả quan về việc tạm thời "đình chiến" mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được trong cuộc gặp hôm thứ Bảy vừa qua.

Nếu đàm phán thất bại, Mỹ sẽ tái áp dụng các biện pháp tăng thuế với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc ngay đầu tháng 3.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng các cuộc đàm phán song phương tính tới thời điểm hiện tại đang diễn ra "một cách rất suôn sẻ". Thông cáo không nhắc gì tới 2 nhà lãnh đạo, tuy nhiên tờ Tân Hoa Xã có nói rằng Bộ tán dương cuộc gặp ở Argentina.

"Chúng tôi tự tin trong việc áp dụng các biện pháp đã thống nhất. Các đội ngũ đàm phán của cả hai bên đều đang tích cực làm việc trong 90 ngày sắp tới theo như hai nhà lãnh đạo đã thống nhất trước đó", ông nói.

Ông Trump đã đe dọa "áp dụng các biện pháp tăng thuế" đối với các sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc nếu chính phủ của ông không thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)