Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc và Mỹ thống nhất hủy các mức thuế tăng trong quá khứ

(CLO) Trung Quốc và Mỹ đã thống nhất sẽ hủy bỏ các mức thuế lên hàng hóa nhập khẩu của đối phương nếu như thành công ký kết thỏa thuận đầu tiên giữa hai bên.

Báo nói Công luận
Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Phía Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng cả hai nước đã thống nhất hủy bỏ các mức thuế trong nhiều giai đoạn và không đưa ra thêm thông tin chi tiết.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng việc hủy bỏ một số mức thuế sẽ là một phần của thỏa thuận thương mại bước đầu giữa hai nước, và vẫn cần phải chờ hai nhà lãnh đạo đặt bút ký.

Người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói với Fox News rằng nước Mỹ "rất, rất lạc quan" về việc đạt thành thỏa thuận nhằm hạ nhiệt cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài 16 tháng qua.

"Tôi không thể nói trước, nhưng chúng tôi rất, rất lạc quan về một thỏa thuận sớm", bà nói.

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng thỏa thuận này vẫn có nguy cơ sụp đổ và rất nhiều việc còn cần hoàn thiện kể từ khi ông Trump công bố các đầu mục của dự thỏa thỏa thuận vào tháng trước.

Ông Trump đã sử dụng việc tăng thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc như vũ khí chính trong cuộc chiến thương mại này. Việc gỡ bỏ chúng, dù là chia thành nhiều giai đoạn, cũng gặp phải sự phản đối của nhiều cố vấn trong và ngoài Nhà Trắng.

"Hiện vẫn chưa rõ cụ thể mức thuế nào sẽ được gỡ bỏ và vào thời điểm nào. Phía Trung Quốc đang muốn đưa tới một viễn cảnh với các doanh nghiệp trong nước rằng các mức thuế rồi sẽ bị gỡ bỏ hết", Micheal Pillsbury, một cố vấn độc lập của ông Trump cho hay.

Nếu như thỏa thuận tạm thời này được ký kết, việc tăng thuế vào ngày 15/12 tới đây lên 156 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ bị gỡ bỏ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết việc hủy bỏ các mức tăng thuế là điều kiện tiên quyết của bất kỳ thỏa thuận nào, nói rằng cả hai bên đều phải ngay lập tức hủy bỏ một số mức thuế lên các hàng hóa đối phương ngay sau khi thỏa thuận bước đầu được ký kết.

Theo một nguồn tin của Reuters thì phía Trung Quốc đang muốn dỡ bỏ mức thuế 15% lên 126 tỷ USD hàng hóa nước này, mới có hiệu lực hôm  1/9 vừa qua.

Họ cũng muốn giảm thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa đang phải chịu mức thuế nhập khẩu là 25% hiện nay.

Vốn dự kiến ông Trump và ông Tập Cận Bình sẽ ký kết thỏa thuận này tại Hội nghị APEC ở Chile, nhưng với việc Chile hủy đăng cai, hiện vẫn chưa rõ hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại đâu và ở thời điểm nào

Hoàng Việt (Theo Reuters)