Truy tố kẻ mạo danh Phó Giám đốc trung tâm khuyết tật, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

(CLO) Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lại Anh Thắng đã mạo danh là Phó Giám đốc Trung tâm khuyết tật để lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 600 triệu đồng của một giám đốc doanh nghiệp thông qua việc lừa đảo góp vốn thực hiện “Dự án Trung tâm Vì ngày mai”. 

Theo cáo trạng, bị can Lại Anh Thắng (SN 1964, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) không có nghề nghiệp ổn định và thường tiếp cận với người có vị trí trong xã hội để tìm kiếm việc làm. 

Đầu năm 2015, Thắng làm tình nguyện viên tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe, dạy nghề và tổ chức sản xuất cho thanh thiếu niên khuyết tật Vì ngày mai (địa chỉ ở quận Tây Hồ, Hà Nội) do bà Lê Minh Hiền, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam làm Giám đốc trung tâm. Thắng hứa hẹn sẽ kêu gọi nguồn vốn đầu tư xây dựng “Trung tâm chăm sóc sức khỏe và dạy nghề dành cho người khuyết tật ở Hà Nội”.

Khoảng tháng 6/2016, Thắng quen anh Hoàng Văn, là Giám đốc một công ty xây dựng ở Hà Nội. Thắng tự giới thiệu, mình là giảng viên một Học viện có tiếng ở quận Hà Đông (Hà Nội) và hiện đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Vì ngày mai và cho biết Trung tâm đang có dự án xây dựng trung tâm mới cho các cháu khuyết tật tại khu đất ở phường Cổ Nhuế 2, có diện tích 7.000m², trong đó 3.000m² là xây dựng trung tâm, 4.000m² là phân lô bán xây nhà. 

Thắng nói với anh Văn, dự án được đổi đất lấy tiền xây cơ sở hạ tầng, nếu anh Văn đầu tư 700 triệu đồng với trung tâm thì sẽ được trung tâm chia cho một suất đất 100m².  Để anh Văn tin tưởng, Thắng cho anh Văn xem bản thiết kế khu đất của dự án, đồng thời đưa anh Văn đi xem một khu đất tại phường Cổ Nhuế 2 và khẳng định, đây là đất xây dựng Dự án.

Lại Anh Thắng đã mạo danh Phó Giám đốc trung tâm khuyết tật, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của Giám đốc Công ty xây dựng. Ảnh minh họa - internet

Lại Anh Thắng đã mạo danh Phó Giám đốc trung tâm khuyết tật, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của Giám đốc Công ty xây dựng. Ảnh minh họa - internet

Lại Anh Thắng còn cam kết, nếu anh Văn nộp tiền ngay thì cuối năm 2017, Trung tâm Vì ngày mai sẽ bàn giao đất cho anh. Tưởng những điều Thắng nói là thật, anh Văn đã nhiều lần chuyển cho Thắng tổng số tiền 615 triệu đồng để Thắng thực hiện dự án xây dựng trung tâm.

Khi nhận được tiền, Thắng không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt tiền của anh Văn để sử dụng mục vào đích cá nhân. Đến thời hạn thực hiện cam kết, anh Văn nhiều lần liên hệ với Thắng để đòi quyền lợi là mảnh đất 100m² thì Thắng tìm mọi cách kéo dài thời gian, sau đó cắt đứt liên lạc.  

Vào thời điểm tháng 1/2019, anh Hoàng Văn (SN 1985, ở Hà Nội) đã làm đơn tố cáo Thắng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của anh số tiền 615 triệu đồng thông qua việc lừa đảo góp vốn thực hiện “Dự án Trung tâm Vì ngày mai” đến Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội).

Sau quá trình điều tra, Cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát để truy tố Lại Anh Thắng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Trước khi bị truy tố, Thắng mới hoàn trả cho anh Văn được 35 triệu đồng. Số tiền còn lại Thắng chưa khắc phục. Anh Văn đề nghị xử lý nghiêm khắc đối với Thắng theo quy định của pháp luật, đồng thời buộc Thắng phải bồi thường cho anh nốt số tiền đã chiếm đoạt.

Q.T

Xem thêm

TAND TP Huế hủy quyết định bồi thường, yêu cầu xem xét lại phương án đền bù dự án CDC Huế

TAND TP Huế hủy quyết định bồi thường, yêu cầu xem xét lại phương án đền bù dự án CDC Huế

(CLO) Ngày 18/6, TAND thành phố Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính về khiếu kiện quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế).

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

(CLO) Sau thời gian lẩn trốn khỏi địa phương và bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đường dây hoạt động tại Campuchia, Nguyễn Trung Đức đã bị lực lượng Công an xã Kiến Hải (TP Hải Phòng) phối hợp các đơn vị chức năng bắt giữ khi xuất hiện tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

(CLO) Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Trần Văn Tài đã dùng dao có tính sát thương cao, chém vào người bạn. Với hành vi phạm tội trên, bị cáo đã phải trả giá bằng bản án tù.

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Cỡ chữ bài viết: