(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bác bỏ cáo buộc cho rằng Bắc Kinh đang lôi kéo các nước châu Phi vào “bẫy nợ” thông qua các khoản vay khổng lồ.
(CLO) Cửa ngõ vào châu Âu của Trung Quốc vấp phải sự phản đối ngày càng tăng của địa phương. “Họ đã bán nơi này cho Trung Quốc và Nga”, một dòng chữ được vẽ lên con đường dọc Cảng Piraeus, cách Athens khoảng 20 phút lái xe.
(CLO) Đại sứ quán Trung Quốc tại Uganda đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn của truyền thông quốc tế về việc Trung Quốc sẽ tiếp quản sân bay quốc tế của Uganda do nước này không trả được các khoản vay.
(CLO) Trung Quốc đã cho các nước châu Phi vay hàng trăm tỷ USD trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), trong đó dự kiến các tổ chức của Trung Quốc tài trợ phần lớn cơ sở hạ tầng ở các quốc gia chủ yếu đang phát triển. Tuy nhiên, tín dụng đã cạn kiệt trong những năm gần đây.
(CLO) Mỹ có kế hoạch đầu tư vào 5 đến 10 dự án cơ sở hạ tầng lớn trên khắp thế giới từ tháng 1/2022 như một phần thuộc sáng kiến lớn hơn của G7 nhằm chống lại Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm 8/11.
(CLO) 5 lao động Trung Quốc đã tìm cách trốn sang Malaysia để thoát khỏi công việc ở một nhà máy sản xuất thép cho dự án Vành đai, Con đường tại Indonesia. Nhóm bảo vệ quyền lợi người lao động cho biết hàng chục ngàn công nhân Trung Quốc cũng đang tuyệt vọng tương tự.
(CLO) Chính phủ Indonesia đã buộc phải trích ngân sách nhà nước để trả chi phí vượt mức cho dự án đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung do Trung Quốc xây dựng, đặc biệt là trong bối cảnh dự án liên tục chậm tiến độ và vấn đề giải phóng mặt bằng.
(CLO) Cộng hòa Dân chủ Congo nên đàm phán lại thỏa thuận đổi cơ sở hạ tầng lấy quyền khai thác khoáng sản trị giá 6 tỷ USD với các nhà đầu tư Trung Quốc, dự thảo của một báo cáo được ủy quyền bởi cơ quan chống tham nhũng toàn cầu của các chính phủ, công ty và nhà hoạt động nhận định.
(CLO) Tuyến đường sắt cao tốc tại Lào nối Côn Minh ở Trung Quốc với Singapore được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại và du lịch. Nhưng Lào có thể phải vật lộn để trả nợ Trung Quốc và chỉ một phần nhỏ dân số sẽ được hưởng lợi.
(CLO) Mối nguy đến từ sự bất ổn ở Pakistan, nơi các ngân hàng Bắc Kinh đổ vốn đầu tư mạnh. Thêm vào đó, người Trung Quốc còn gặp “ác mộng” vì một tính toán sai lầm lớn ở Venezuela.
(CLO) Montenegro - quốc gia vùng Balkan đã phải nhiều lần đề xuất Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ trả khoản nợ gần 1 tỷ USD với Trung Quốc khi hợp tác xây dựng một dự án “đường cao tốc đắt đỏ bậc nhất thế giới”.