Tự làm nước hoa từ thảo mộc có sẵn

Tự làm nước hoa từ thảo mộc có sẵn

(Congluan.vn) - Hãy thử "đọ sức" với các bậc thầy sáng tạo nước hoa trên thế giới với những nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà bạn xem sao.

Chào đón mùa xuân, chào đón những ngày trở lại công sở sau kỳ nghỉ Tết, ta không thể thiếu đi những hương thơm mới từ mỹ phẩm mới, keo xịt tóc mới, và nhất là từ nước hoa mới. Tuy nhiên, ví tiền đầu năm của chúng ta không hẳn là luôn ủng hộ cho những quầy hàng nước hoa sáng đèn xa xỉ trong những trung tâm thương mại. Bên cạnh đó, mỗi ngày lại có thêm nhiều bài báo, nhiều tranh luận về tính an toàn của các loại nước hoa công nghiệp, kể cả là sản phẩm chính hãng của các thương hiệu uy tín hàng đầu. Bạn có biết không, rất nhiều người dị ứng với nước hoa mà bạn dùng, không phải vì họ ghét mùi hương đó, hay bạn dùng nước hoa quá nồng nặc, mà bởi họ bị dị ứng với các loại hóa chất nhân tạo được sử dụng để tái hiện các hương thơm ấy. 

Đừng vội lo lắng và mất hứng ngay với thú vui sưu tầm nước hoa của mình, mà hãy nhìn xung quanh bạn. Mùa xuân này, với rất nhiều loài hoa mới nở, nhiều trái cây và cỏ lá trong tầm tay, tại sao bạn không tận dụng kho tàng thiên nhiên này để tự chế một lọ nước hoa vừa an toàn, vừa dung dị mà lại rất tinh khiết, mang lại hương thơm sảng khoái nhỉ? Thay vì đi tìm kiếm khắp các gian hàng nước hoa để tìm hương thơm ưng ý, cứ thích nốt hương này lại không ưng nốt hương kia, bạn hãy dành thời gian đi chợ hoa buổi sáng, mua về những loài hoa mà bạn yêu thích, hay tranh thủ một ngày về quê với sân vườn để tự tay hái xuống những loại thảo mộc, lá cây, hoa trái mà bạn đã mê mẩn hương thơm của chúng từ thuở bé. Bạn có thể tự làm được một lọ nước hoa từ chính những nguyên liệu này, với hương thơm chỉ mình bạn có và chắc chắn là sẽ khiến tất cả mọi người xung quanh vô dùng dễ chịu, thư thái.

1. Làm nước hoa từ thảo mộc khô

Những loại thảo mộc khô thường được dùng để làm bánh hoặc nấu các món ăn kiểu Tây sẽ rất hữu dụng để làm nước hoa. Với hương thơm chính từ trái vanilla, kết hợp với những loại thảo mộc khác, sẽ đem lại hương thơm dịu dàng, ngọt ngào giúp trấn tĩnh tinh thần, giảm căng thẳng và có khả năng kích thích những cảm xúc tích cực.

Nguyên liệu:

- Một nắm cánh hoa hồng khô: Bạn có thể tự phơi, sấy cánh hoa hồng hoặc mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu mỹ phẩm, hoặc cửa hàng thuốc bắc.

- Một nắm nụ hoa oải hương khô: Bạn có thể mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu mỹ phẩm.

- Một trái vanilla: Bạn có thể mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh

- Rượu vodka

Ngoài các loại hoa khô trên, bạn có thể thay bằng những loại hoa khô khác bạn có sẵn. Đặc biệt, sau kỳ nghỉ Tết, bạn có thể dùng lá mùi phơi khô cũng có hương thơm rất đặc biệt và quyến rũ. 

Thực hiện:

Cho các loại hoa khô và quả vanilla và một chiếc lọ thủy tinh sạch và phải thật khô (không có nước). Đổ rượu vodka vào lọ, bạn sẽ thấy các loại hoa khô nổi lên, bạn đổ rượu đến khi có khoảng 2cm rượu dưới đáy, ở trên thảo mộc vẫn nổi nhưng cũng ngập trong rượu. Đến khi hoa khô ngấm rượu thì sẽ chìm xuống dần. Đậy nắp chặt và để ở nơi ít ánh sáng trong khoảng 4-6 tuần. Cứ mỗi ngày, bạn nhớ lấy lọ ra lắc đều. Sau 6 tuần, bạn lọc xác hoa khô ra, phần dung dịch đổ vào chai để dùng. Bạn có thể mua những chai xịt nước hoa từ các cửa hàng bán chai lọ, nguyên liệu mỹ phẩm, hoặc dùng lọ thủy tinh bình thường. 

2. Làm nước hoa từ thảo mộc tươi

Các loại trái cây tươi họ cam quýt sẽ giúp bạn có hương thơm tươi mới, tràn đầy năng lượng và sức sống. Những loại quả này, bạn nên dùng vỏ tươi của chúng để thu được nhiều tinh dầu hơn và hương thơm cũng sảng khoái hơn. Bên cạnh đó, hãy bổ sung thêm một chút lá bạc hà tươi để tăng cảm giác phấn chấn, lạc quan.

Nguyên liệu:

- Vỏ 1 quả cam tươi: Bạn cũng có thể thay bằng vỏ của vài quả quất sau dịp Tết, hương thơm cũng rất sảng khoái và có phần độc, lạ hơn so với vỏ cam hay vỏ chanh.

- Một nắm lá bạc hà tươi: Bạn cũng có thể thay bằng một số loại rau thơm khác mà bạn thích, ví dụ như húng quế, kinh giới.

- Tinh dầu cam/quýt/bưởi v.v...

- Tinh dầu bạc hà nguyên chất

- Rượu vodka

Thực hiện:

Xắt nhỏ vỏ cam/quất, rồi cho vào lọ thủy tinh sạch cùng với lá bạc hà. Đổ rượu vodka vào, để rượu ngập khoảng 2cm. Đậy chặt nắp và để ở nơi thật tối trong khoảng 4-6 tuần. Mỗi ngày, bạn nhớ lấy lọ ra và lắc đều. Sau 6 tuần, lấy lọ ra và lọc bỏ xác thảo mộc. Để cho hương thơm đậm và sắc nét hơn, hãy nhỏ thêm khoảng 5 giọt tinh dầu cam quýt và 1 giọt tinh dầu bạc hà rồi lắc đều. Cho phần dung dịch nước hoa ra chai xịt hoặc bất cứ chai nào mà bạn thích. Bạn còn có thể tự vẽ nhãn để dán lên thân chai để khẳng định dấu ấn của riêng mình. 

Eve Nguyễn(Tổng hợp)

(Ảnh: Lindsey Rose Johnson)

Xem thêm

Cần ‘bộ lọc’ AI để ngăn tin giả lan truyền trên mạng xã hội

Cần ‘bộ lọc’ AI để ngăn tin giả lan truyền trên mạng xã hội

(CLO) Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể lan truyền nhanh, gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức. Vì vậy, cần hoàn thiện chế tài, tăng tốc độ phản hồi thông tin chính thống và ứng dụng AI để sàng lọc, cảnh báo nội dung có nguy cơ gây hại.

Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 diễn ra vào cuối tháng 8/2026

Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 diễn ra vào cuối tháng 8/2026

(CLO) Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 với chủ đề “Mở trang sách - Tự hào Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 29/8-2/9/2026 tại Phố Sách Hà Nội, mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm, giao lưu và chương trình ưu đãi dành cho độc giả.

‘Chân trần chí thép’ - kể chuyện bản lĩnh người chiến sĩ cách mạng tại Hội An

‘Chân trần chí thép’ - kể chuyện bản lĩnh người chiến sĩ cách mạng tại Hội An

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2026), Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Hội An phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân trần chí thép” tại Di tích Nhà lao Hội An, số 240/12 đường Lý Thường Kiệt, phường Hội An, TP Đà Nẵng.

Huế: Gần 30 nghìn người tham gia lễ hội Điện Huệ Nam

Huế: Gần 30 nghìn người tham gia lễ hội Điện Huệ Nam

(CLO) Từ 6h sáng ngày 20/8, lễ rước Thánh Mẫu từ Điện thờ Thánh Mẫu tại 352 Chi Lăng, phường Phú Xuân, TP Huế lên Điện Huệ Nam được tổ chức trong không khí trang nghiêm. Hoạt động thu hút khoảng 20.000–30.000 người tham gia.

Món quà đặc biệt của Bộ VHTT&DL dành tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Món quà đặc biệt của Bộ VHTT&DL dành tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(CLO) Trong khuôn khổ buổi làm việc về công tác bảo tồn, bảo tàng diễn ra vào chiều 19/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) trao tặng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bản phục dựng Trống đồng Đông Sơn.

Tùng Dương song ca cùng khách mời đặc biệt tại ‘Tổ quốc trong tim’

Tùng Dương song ca cùng khách mời đặc biệt tại ‘Tổ quốc trong tim’

(CLO) Ca sĩ Tùng Dương sẽ có màn song ca cùng một khách mời đặc biệt trong chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” diễn ra tối 23/8 tại TP.HCM. Tiết mục được kỳ vọng trở thành điểm nhấn cảm xúc, truyền tải tinh thần cống hiến, ý chí kiên cường và niềm tự hào dân tộc.

Hà Tĩnh: Rộn ràng Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre

Hà Tĩnh: Rộn ràng Tết Lấp lỗ của đồng bào Chứt ở bản Rào Tre

(CLO) Giữa núi rừng Rào Tre, tiếng trống khai hội vang lên, mở đầu ngày Tết Lấp lỗ (Klốp lộ) của đồng bào dân tộc Chứt. Sau những ngày hoàn thành việc gieo trồng trên nương rẫy, bà con cùng nhau dâng lễ cảm tạ đất trời, cầu mong cuộc sống bình an, mùa màng tươi tốt và bản làng ngày càng no ấm.

Hà Nội trưng bày hàng trăm tài liệu, sách báo về Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Hà Nội trưng bày hàng trăm tài liệu, sách báo về Cách mạng Tháng Tám năm 1945

(CLO) Trưng bày chuyên đề “Cách mạng Tháng Tám năm 1945 - Mốc son lịch sử của dân tộc” đưa công chúng trở lại những ngày tháng lịch sử của mùa Thu năm 1945 - khi cuộc Tổng khởi nghĩa diễn ra trên cả nước, đưa nhân dân Việt Nam thoát khỏi ách áp bức, trở thành người làm chủ đất nước và vận mệnh của mình.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt đêm 28/8 hứa hẹn mang đến những không gian âm nhạc thăng hoa với sự góp mặt của dàn nghệ sĩ gạo cội.

Bừng sáng đại tiệc nghệ thuật chào mừng TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

(CLO) Khoảng 100 tàu du lịch các loại sẽ đồng loạt thắp sáng kỳ quan Vịnh Hạ Long cùng với Chương trình đại nghệ thuật đặc sắc mở màn chuỗi sự kiện kích cầu quy mô chưa từng có chào mừng sự kiện thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương và hiện thực hóa mục tiêu đón 23 triệu lượt khách trong năm 2026.

Cỡ chữ bài viết: