Từ ngày 25/6 đến 1/7, Nghệ An triển khai đợt cao điểm thu nhận 22.221 mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ tại 130 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động thuộc Chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, góp phần hiện thực hóa nguyện ước của hàng nghìn gia đình liệt sĩ trên cả nước.
Đây cũng là hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu ADN thân nhân liệt sĩ, phục vụ công tác xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Hoạt động này nhằm đáp ứng nguyện vọng tha thiết của các gia đình có người thân đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Trong những ngày triển khai hoạt động lấy mẫu ADN, hình ảnh các đoàn viên thanh niên tích cực hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trở thành hình ảnh đẹp. Tại điểm thu nhận mẫu ADN ở xã Đại Đồng (Nghệ An), do trời nắng nóng nên nhiều thân nhân liệt sĩ từ các địa phương đã có mặt từ rất sớm.
Để kịp thời giúp thân nhân liệt sĩ tìm lại danh tính cho người thân đã hy sinh, tại khu vực tiếp nhận hồ sơ, các đoàn viên tận tình hướng dẫn người dân kê khai thông tin, hoàn thiện thủ tục và chỉ dẫn đến từng khu vực lấy mẫu. Với những thân nhân liệt sĩ tuổi cao, sức khỏe yếu hoặc đi lại khó khăn, các bạn trẻ chủ động dìu đỡ, hỗ trợ di chuyển để việc lấy mẫu diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
Không chỉ hỗ trợ thủ tục, Đoàn xã Đại Đồng, Đoàn xã Diễn Châu còn chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ người dân trong suốt thời gian chờ lấy mẫu. Những chai nước mát, hộp sữa, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ được gửi trao tận tay thân nhân liệt sĩ.
Đặc biệt, hơn 200 suất cơm trưa miễn phí tại xã Đại Đồng đã được đoàn viên thanh niên cùng các lực lượng tình nguyện chuẩn bị và trao tận tay thân nhân liệt sĩ. Những suất cơm tuy giản dị nhưng chan chứa tình cảm mà thế hệ trẻ muốn trao cho thân nhân những liệt sĩ – người đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ đất nước.
Nhà ở xã Xuân Lâm, cách điểm lấy mẫu hàng chục cây số, ông Lê Tiến Tình (SN 1953), có anh ruột là liệt sĩ Lê Tiến Khuyến (SN 1951, hy sinh năm 1972) bày tỏ: “Nhiều năm qua, gia đình luôn mong mỏi ngày tìm được thông tin của anh nhưng nguyện ước đó chưa thành. Việc lấy mẫu ADN hôm nay giúp chúng tôi có thêm hy vọng sẽ tìm được phần mộ của anh”.
Khi được các đoàn viên thanh niên thăm hỏi, hỗ trợ suất cơm miễn phí, ông Tình bày tỏ sự cảm kích. “Tôi rất cảm động trước sự tận tình của các bạn trẻ. Các cháu trẻ tuổi nhưng luôn biết quan tâm đến người khác, nhiệt tình hỗ trợ tôi làm các thủ tục đến việc chuẩn bị bữa cơm ngon như vậy”, ông Tình xúc động.
Giữa thời tiết nắng nóng, những chai nước mát, hộp sữa hay bữa cơm nghĩa tình tuy không lớn về vật chất nhưng mang lại sự ấm áp, giúp người dân vơi bớt mệt mỏi sau nhiều giờ chờ đợi. Nhiều thân nhân liệt sĩ xúc động trước sự tận tình của các bạn trẻ, coi đó là sự sẻ chia và tri ân đối với những gia đình đã có người thân hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết và xung kích của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên đã góp phần để quá trình thu nhận mẫu ADN diễn ra khoa học, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Hình ảnh những màu áo xanh tận tụy hỗ trợ người dân, cùng những suất cơm nghĩa tình được trao tận tay thân nhân liệt sĩ đã để lại nhiều ấn tượng đẹp, lan tỏa tinh thần nhân ái và trách nhiệm cộng đồng.
Theo anh Nguyễn Cao Lợi - Bí thư Đoàn xã Đại Đồng, việc tham gia hỗ trợ thu nhận mẫu ADN không chỉ là một hoạt động tình nguyện mà còn là dịp để tuổi trẻ địa phương thể hiện trách nhiệm đối với công tác “Đền ơn đáp nghĩ”. Mỗi đoàn viên đều ý thức rằng những việc làm nhỏ đó đều góp phần giúp thân nhân liệt sĩ thuận lợi hơn trong hành trình tìm kiếm thông tin người thân. Qua đó, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng biết ơn và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.