Điều chỉnh kích thước chữ

Tùy tiện mua đồ chơi cho trẻ, nguy hiểm khôn lường

(CLO) Rất nhiều trẻ em gặp nguy hiểm, thậm chí bị đe dọa tới tính mạng từ chính những món đồ chơi hàng ngày của mình.

Audio

Những vật dụng tưởng như vô hại này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ bất cứ lúc nào. Ảnh: BV Nhi đồng 2 

Trẻ liên tiếp nhập viện vì hóc dị vật từ đồ chơi

Ngày 29/11 vừa qua, một bé gái tại Tp. Hồ Chí Minh phải nhập viện cấp cứu vì bị tắc ruột. Nguyên nhân từ chính những món đồ chơi mà mẹ bé mua tặng nhân ngày sinh nhật. Trong lúc chơi, bé đã vô tình nuốt 4 viên bi nam châm vào bụng khiến đoạn ruột bị thủng 4 nơi. Rất may, bé được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên không nguy hiểm tới tính mạng.

Trước đó, ngày 27/10, bé N.N.A (7 tuổi, ngụ tại quận 9, TP. Hồ Chí Minh) cũng phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng ho có đàm, đã điều trị hơn một tháng nhưng không khỏi. Qua quá trình thăm khám, chụp CT, các bác sĩ phát hiện có dị vật ở dưới thùy phổi phải. Sau khi nội soi phế quản, các bác sĩ đã gắp được dị vật là ngòi bút chì dưới dạng lắp ghép.

Theo các bác sĩ, bé A may mắn được phát hiện và cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ bị viêm phổi kéo dài vì carbon trong đầu bút chì có thể gây kích thích tạo đờm nhớt, mủ, gây viêm phổi nặng, hoại tử, áp xe phổi, nhiễm trùng huyết.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng cho biết, trong năm 2017, tại khoa Hô hấp 1 đã tiếp nhận một bé 2 tuổi bị di chứng não do thiếu oxy kéo dài. Nguyên nhân là bé bị hóc cục đồ chơi treo trên xe tập đi và được gia đình đưa vào bệnh viện quá muộn.

Một bé trai suýt bị mất ngón tay vì chơi con quay Spinner 

Cần chú ý đến việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ

Có một thực tế đáng lo ngại, đó là nhiều bậc phụ huynh phớt lờ cảnh báo của nhà sản xuất trong việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ. Nhiều loại đồ chơi có yêu cầu về độ tuổi, nhưng nếu trẻ đòi, các bậc phụ huynh này vẫn sẵn sàng mua về cho trẻ mà không hề lo lắng tới sự an toàn của con em mình.

Chị Nguyễn Hồng Duyên (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Tôi ít khi chủ động mua đồ chơi cho con, chỉ khi đưa con đi học, đi chơi, con nhìn thấy đồ chơi và đòi mua thì tôi mới mua cho cháu. Nhưng những lúc ấy, tôi cũng không nghĩ những món đồ chơi này có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của con mình”.

Dạo quanh các cửa hàng bán đồ chơi, chúng tôi gặp không ít trường hợp những đứa trẻ mới 3-4 tuổi đã được bố mẹ mua cho súng bắn đạn nhựa, con quay Fidget Spinner, ná thun… Thi thoảng mới có một vài phụ huynh hỏi cụ thể về độ an toàn của những loại đồ chơi này đối với con em mình.

Trước tình trạng này, các chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh khi cho trẻ chơi đồ chơi cần lựa chọn kỹ càng về độ tuổi, mức độ an toàn. Ngoài ra, các bậc phụ huynh, những người chăm sóc trẻ nên tham gia các khóa học cơ bản về sơ cứu cho trẻ.

“Các bậc phụ huynh không nên cho trẻ dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như: kẹo cứng, đậu phộng, nho, sơ ri, các loại hạt… Không được trao đồng xu và các vật nhỏ cho trẻ nhỏ. Không cho trẻ sử dụng miệng để giữ các đồ dùng học tập hoặc các vật nhỏ. Để các đồ chơi có bộ phận nhỏ, đồ gia dụng nhỏ nằm ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Nhận thức được hành động của trẻ lớn, vì chúng có thể đưa những đồ vật nhỏ cho em. Thực hiện các khuyến cáo về độ tuổi trên gói đồ chơi của trẻ”, bác sĩ Lại Lê Hưng, Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo.

Thảo Nhi