Điều chỉnh kích thước chữ

Tuyển sinh đầu cấp tại TP. HCM “nương” theo diễn biến dịch bệnh

(CLO) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022 ở các quận, huyện trên địa bàn TP. HCM cũng có nhiều điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với quy định phòng chống dịch.

Audio
Ngày khai trường trong điều kiện dịch bệnh chưa hoành hành.

Ngày khai trường trong điều kiện dịch bệnh chưa hoành hành.

Từ đầu tháng 7, công tác huy động trẻ 5 tuổi đến trường mầm non, tuyển sinh lớp 1, lớp 6 trên địa bàn TP. HCM đã bắt đầu được thực hiện thông qua xét tuyển và phân tuyến học sinh theo địa bàn cư trú. Vì vậy đến thời điểm hiện tại, hầu hết các quận, huyện đều đã có kế hoạch tuyển sinh cho năm học 2021 - 2022.

Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm nay ra đời trong bối cảnh TP. HCM tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp. Vậy kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho năm học 2021 - 2022 có gì đặc biệt so với các năm?

Điều đặc biệt đầu tiên phải kể đến là các quận, huyện đều vận dụng tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.

Theo kế hoạch huy động trẻ đến trường và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022 của quận Gò Vấp vừa ban hành, công tác tuyển sinh ở các bậc học được thực hiện từ ngày 1/7.

Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch luôn được đặt lên hàng đầu trong các hoạt động của ngành giáo dục hiện nay.

Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch luôn được đặt lên hàng đầu trong các hoạt động của ngành giáo dục hiện nay.

Cụ thể, học sinh có hộ khẩu thường trú tại quận Gò Vấp sẽ được phân tuyến vào các trường thuộc địa bàn phường đang cư trú hoặc phường liền kề. Học sinh đang tạm trú tại quận và có hộ khẩu thuộc tỉnh, thành phố khác được phân tuyến vào các trường do Ban Tuyển sinh quy định.

Riêng tuyển sinh vào lớp 1, quận Gò Vấp không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, học sinh chưa đủ tuổi. Riêng tuyển sinh vào lớp 6, học sinh có hộ khẩu thường trú khác quận, tại TP. HCM, nhưng đang tạm trú trên địa bàn quận Gò Vấp sẽ được phân tuyến theo quy định của Ban Tuyển sinh quận.

Hiện các khâu đăng ký tuyển sinh tại quận Gò Vấp đều được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Qua phần mềm tuyển sinh, phụ huynh đăng ký thông tin học sinh, trên cơ sở đó, quận Gò Vấp sẽ thực hiện việc phân tuyến theo địa bàn học sinh cư trú. Sau khi có kết quả, phụ huynh đăng nhập vào phần mềm tuyển sinh để tra cứu kết quả và in giấy báo nhập học, phiếu kê khai thông tin. Và đến lúc này, phụ huynh mới cần trực tiếp đến trường để làm thủ tục nhập học thời gian quy định của từng bậc học, từng trường.

Tuy vậy, ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp cho biết, kế hoạch để phụ huynh học sinh chủ động và yên tâm là vậy nhưng thời gian thực hiện cũng còn tùy vào tình hình diễn biến của dịch bệnh. Nếu cần thiết, quận cũng phải tính toán điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế, trên tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh học sinh nhưng vẫn thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Thanh Thủy, điều đặc biệt của công tác tuyển sinh đầu cấp năm nay là đều được thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Chỉ nộp hồ sơ nhập học mới thực hiện trực tiếp vì phải kiểm tra hồ sơ gốc.

Riêng khâu nộp hồ sơ nhập học, các trường cũng đã có kế hoạch sắp xếp, chia lịch nhận hồ sơ để tránh tình trạng phụ huynh đến nộp hồ sơ quá đông cùng lúc.

Học sinh ở quận Gò Vấp đến trường trong điều kiện dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Học sinh ở quận Gò Vấp đến trường trong điều kiện dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Tương tự, công tác tuyển sinh đầu cấp năm nay ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP. HCM cũng chủ yếu thực hiện bằng hình thức trực tuyến. Trong đó có nhiều quận, huyện thực hiện theo quy trình hết sức đơn giản: Công khai danh sách học sinh được phân tuyến vào trường và cấp mã QR cho mỗi học sinh. Theo đó, phụ huynh chỉ ngồi nhà quét mã để khai báo các thông tin của học sinh và gửi cho trường.

Một đặc biệt nữa trong công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022 tại TP. HCM, đó là do diễn biến khó lường của dịch bệnh nên có địa phương không giới hạn thời gia kết thúc nhận hồ sơ nhập học của học sinh. Điển hình như ở quận 6, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, lịch tiếp nhận hồ sơ nhập học của các trường ở quận 6 kéo dài đến ngày khai giảng năm học mới.

Thanh Hải